Danh mục bệnh

3 mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Một phần có thể nói là không nhỏ trong khoảng 15% nam giới bị có các vấn đề về sức khỏe sinh sản, đặc biệt là vô sinh.  Giãn tĩnh mạch thừng tinh là 1 bệnh khá phổ biến, với nhiều cấp độ khác nhau, giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3, độ 2 và giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh, giãn tĩnh mạch tinh được chia ra làm 4 cấp độ khi khám lâm sàng:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 0: Chưa biểu hiện lâm sàng

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa có biểu hiện lâm sàng, chỉ phát hiện được khi làm các thăm dò cận lâm sàng như siêu âm…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: Xuất hiện tĩnh mạch nhỏ

Tĩnh mạch nhỏ, sờ thấy khi làm nghiệm pháp Valsava (bệnh nhân ngậm miệng, bịt mũi, bịt tai, hít vào sâu rồi ép hơi thở ra thật mạnh (nhưng không cho hơi ra)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2: Tĩnh mạch nổi khá to

Tĩnh mạch khá to, có thể sờ thấy không cần làm nghiệm pháp Valsava

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3: Tĩnh mạch giãn to

Tĩnh mạch giãn to, có thể quan sát rõ qua da bìu

Một số trường hợp rõ rệt thì nhìn thấy bìu to hoặc thậm chí nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da, hoặc sờ thấy tĩnh mạch giãn nở ở bìu, tinh hoàn teo,…

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Không phải nam giới nào cũng nhận biết được triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh mà thông thường họ chỉ biết bệnh lý của mình khi khám vô sinh ở nam. Dùng thuốc là sự lựa chọn đầu tiên với các triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh nhẹ, không gây ra đau đớn, không có sự phát triển ngoài kiểm soát.

Khi phương pháp dùng thuốc không có tính hữu hiệu, giải pháp phẫu thuật được đặt ra. Chỉ định phẫu thuật sẽ được thực hiện cho người bệnh giãn tĩnh mạch tinh có bất thường tinh dịch đồ, gây khó chịu, đau tức kéo dài và làm chậm hoặc teo tinh hoàn.

3 cấp độ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cần xác định rõ mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh cho hiệu quả cao

Kết quả cho thấy tính tích cực của phương pháp phẫu thuật là khoảng 80% bệnh nhân có tinh dịch đồ cải thiện đáng kể, 45% bệnh nhân có vợ thụ thai.

Chính từ tính hiệu quả mà phương pháp mổ vi phẫu này (dùng kính phóng đại để thực hiện vi phẫu thuật) được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, giúp bảo tồn động mạch tinh và hệ bạch mạch, tránh biến chứng teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tinh mạch.

Như đã nói, biểu hiện của triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh rất âm thầm. Bởi vậy, khám sức khỏe nam khoa định kỳ có ý nghĩa vô cùng quan trọng để phát hiện ra bệnh lý tiềm ẩn. Nhưng khi ở mức độ bệnh nặng, khiến bạn có nghi vấn bệnh lý này thì cách tốt nhất để khẳng định về bệnh là tới cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu bạn vẫn chưa biết mình nằm ở mức nào trong 3 mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh bạn có thể liên hệ chúng tôi theo thông tin sau.

phòng khám đa khoa Bảo Anh – Phòng Nam khoa
Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
HOTLINE: 02438 288 288
Thời gian làm việc: 8h đến 20h
Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để tránh tình trạng phải chờ lâu

Thân ái

Từ khóa : , , , ,