Danh mục bệnh

Bệnh đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều lần là hiện tượng có thể gặp phải ở tất cả mọi người từ trẻ em đến người già, từ nam cho đến nữ. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì, điều trị và phòng tránh bệnh đi tiểu nhiều lần ra sao hãy cùng các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bảo Anh đi tìm hiểu cụ thể hơn về hiện tượng này.

Đi tiểu nhiều lần: nguyên nhân

Đi tiểu nhiều lần là hiện tượng người bệnh đi tiểu liên tục trong ngày, mặc dù không uống nhiều nước nhưng vẫn đi tiểu, có khi vừa mới từ nhà vệ sinh bước ra chưa được bao lâu lại muốn đi tiếp. Những người đi tiểu nhiều một ngày có thể gấp đôi người bình thường về số lần đi tiểu mà đặc biệt là hiện tượng này hay xảy ra về đêm đối với những bệnh nhân đang trong độ tuổi trung niên.

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, tiểu nhiều lần có thể xuất phát từ hai lý do: có thể do vấn đề sinh và cũng có thể do bệnh lý gây nên.

Bệnh đi tiểu nhiều lần

Bệnh đi tiểu nhiều lần

Tiểu nhiều sinh lý có thể do một số vấn đề sau gây ra:

- Uống quá nhiều nước: một người trung bình một ngày sẽ cần uống khoảng 2 – 2.5l nước là đủ. Nhiều người uống quá nhiều nước khiến cho thận và bàng quang hoạt động liên tục gây quá tải và gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều để đào thải lượng nước dư thừa.

- Uống nước trước khi đi vệ sinh: rất nhiều người có thói quen trước khi đi vệ sinh uống nước vì nghĩ rằng như thế sẽ giảm được số lần đi tiểu nhưng việc làm này là hoàn toàn sai lầm, lâu dần chúng sẽ tạo nên cho bạn thói quen bị đi tiểu nhiều.

- Sử dụng quá nhiều cafein và các chất kích thích cũng sẽ khiến cho các bạn đi tiểu nhiều lần nhất là café.

- Tâm lý không ổn định: thực tế cho thấy rất nhiều người khi gặp các trạng thái căng thẳng, hồi hộp là lại buồn đi tiểu liên tục. Đây là một trong những hiện tượng sinh lý bình thường và có thể dần khắc phục.

- Chị em phụ nữ mang thai: khi thai nhi càng lớn lên thì mức độ chèn ép lên bàng quang càng lớn thế nên chị em sẽ phải đi tiểu liên tục nhất là về những tháng cuối thai kì.

Các bệnh lý gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần:

- Bệnh lý ở đường tiết niệu: khi đường tiết niệu sảy ra các hiện tượng bị viêm nhiễm thì bàng quang không thể tránh khỏi bị kích thích và gây nên hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày.

- Sa bàng quang: hiện tượng này thường thấy ở những chị em phụ nữ sau sinh, với những biểu hiện đi tiểu liên tục, đau buốt ở âm hộ khi đi tiểu.

- Ung thư bàng quang: bệnh nhân đi tiểu nhiều lần, đi tiểu ra máu, tiểu rắt là hiện tượng thường gặp báo hiệu bệnh nhân bị ung thư bàng quang.

- Các bệnh lý ở tuyến tiền liệt như: phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt… cũng sẽ khiến cho bệnh nhân đi tiểu nhiều.

- Bệnh tiểu đường không kiểm soát: những người mắc bệnh tiểu đường khi lượng đường không được kiểm soát khiến cho hệ thần kinh bị mất cảm giác, cơ bắp không thể tự điều khiển dẫn đến hiện tượng són tiểu và đi tiểu nhiều lần.

Trên đây là một số vấn đề chủ yếu gây ra hiện tượng tiểu nhiều, các bác sĩ cho biết nếu hiện tượng này do các vấn đề sinh lý gây ra thì không đáng lo ngại thế nhưng một khi nó đã là báo hiệu của bệnh lý thì chớ nên chủ quan, người bệnh cần được thăm khám và điều trị sớm.

Bệnh đi tiểu nhiều lần

Bệnh đi tiểu nhiều lần

Cách chữa và phòng tránh bệnh đi tiểu nhiều lần

Theo các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Anh bệnh đi tiểu nhiều lần do bệnh lý gây ra hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm bằng các loại thuốc đặc trị. Bệnh nhân sau khi được thăm khám và xác định nguyên nhân gây bệnh sẽ được chỉ định sử dụng những loại thuốc phù hợp nhất với bệnh lý gây ra và với tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Bên cạnh đó những bệnh nhân mắc chứng bệnh này do sinh lý hoặc chưa mắc bệnh có thể thực hiện một số biện pháp sau đây để hạn chế và phòng tránh bệnh.

- Hạn chế uống quá nhiều nước nhất là café và rượu bia…

- Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học.

- Tránh những căng thẳng và hồi hộp quá mức.

Khép lại những chia sẻ về bệnh đi tiểu nhiều lần, hi vọng với những chia sẻ này mọi người đã có thêm những kiến thức cần thiết nhất để bảo vệ bản thân mình và những người thân xung quanh. Nếu còn băn khoăn về bất cứ điều gì có thể liên hệ đến số 02438288288 hoặc đến địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được giúp đỡ.

Từ khóa : , , ,