Danh mục bệnh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tinh hoàn chảy xệ, phần tĩnh mạch trên mào tinh đóng cục như cục mì, tinh hoàn bên to bên nhỏ… Đó là những dấu hiệu cơ bản để đưa tới giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Vậy bệnh bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hay giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì.

Đây là một bệnh khá phổ biến, các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh xin có những tư vấn cụ thể sau để các bạn hình dung rõ hơn về căn bệnh giãn tĩnh mạch tinh này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn hệ thống tĩnh mạch tinh, bao gồm: tĩnh mạch tinh trong, tĩnh mạch tinh sau và tĩnh mạch tinh bìu. Do hệ thống van tĩnh mạch bị khiếm khuyết, máu tĩnh mạch không đi từ tinh hoàn xuống ổ bụng như thông thường mà chảy ngược từ ổ bụng vào bìu làm sự phát triển của tinh trùng rối loạn, tinh hoàn do đó bị tổn thương, bên tinh hoàn bị bệnh nhỏ đi.

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn có biểu hiện lâm sàng thường gặp ở bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh, đó là đau tức tại tinh hoàn, nhưng không thể xác định đau ở vị trí nào cụ thể. Nhất là khi cơ thể mệt mỏi do làm việc quá sức hay thời tiết nóng nực…, tinh hoàn bị bệnh đau nhiều hơn. Quan sát có thể thấy bên tinh hoàn bị bệnh nhỏ hơn so với bên bình thường.

Nhiều người họ không biết giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì chỉ biết khi đứng, khối tĩnh mạch ở bìu bị giãn trông như túi giun, khi nằm có cảm giác bẹp xuống. Tùy theo tình trạng bệnh mà có thể nhận biết được khi sờ hay thậm chí chỉ nhìn cũng thấy tĩnh mạch tinh giãn nổi ở dưới da. Một số người nhất là thanh niên còn bị đau tưng tức rất khó chịu. Cơn đau xuất hiện khi dương vật cương hay đi lại nhiều, nằm nghỉ thì hết. Phần lớn, các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn bị ở tinh hoàn bên trái.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nam giới lo lắng và mệt mỏi

Có nhiều yếu tố, nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh như: do cơ địa của người bệnh; do mạch máu bất thường; hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn bất thường; những người do đặc thù công việc thường xuyên phải đứng nhiều, đứng lâu…

Do giãn tĩnh mạch tinh ít có triệu chứng điển hình nên người bệnh dễ nhầm với các bệnh khác ở bìu như thoát vị bẹn (sa ruột), nang thừng tinh, viêm mào tinh… Đã có trường hợp chẩn đoán là sa ruột nhưng khi mổ không thấy ruột đâu, hay chẩn đoán là nang thừng tinh nhưng mổ ra chỉ là một búi tĩnh mạch giãn to. Trên đó là giãn tĩnh mạch tinh là gì ?

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cụ thể như thế nào?

Để đưa ra 1 số hình ảnh chúng tôi xin lấy những hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức thường, nhẹ do 1 số yếu tố khách quan về thông tin truyền thông.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hình ảnh cụ thể của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Có thể thấy rõ phần tinh hoàn bên trái bị chảy xệ và các tĩnh mạch phình to ra do áp lực máu dẫn đến hình thành các cục như “sợ bún”

Biểu hiện lâm sàng bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Giai đoạn sớm, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có biểu hiện lâm sàng, phần lớn các trường hợp bệnh nhân đến khám vì lý do vô sinh sau đó tình cờ phát hiện ra giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giai đoạn muộn, triệu chứng lâm sàng thường gặp là đau tinh hoàn, sờ thấy các búi tĩnh mạch giãn ở bìu. Có thể sờ thấy ở tư thế nằm và rõ hơn khi dùng nghiệm pháp Valsalva. Khoảng 80-90% các trường hợp có giãn tĩnh mạch thừng tinh ở bên trái.

Năm 2004, theo nghiên cứu của Gat và cộng sự, có tới 80% các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái trên lâm sàng (sờ thấy búi tĩnh mạch giãn) thì có giãn kèm theo cả bên phải khi thăm khám siêu âm doppler.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cần phải điều trị kịp thời tránh giãn tĩnh mạch tinh phát triển hơn

Một số tác giả cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh gây teo tinh hoàn (thể tích tinh hoàn giảm < 20ml), tuy nhiên vẫn còn đang được nghiên cứu.

Trên đó là khái niệm rõ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì, cũng như 1 số biểu hiện lâm sàng của bệnh. Nếu bạn quan tâm hơn đến căn bệnh này bạn có thể chát trực tuyến với chúng tôi hoặc liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây

phòng khám đa khoa Bảo Anh – Phòng Nam khoa
Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
HOTLINE: 02438 288 288
Thời gian làm việc: 8h đến 20h
Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để tránh tình trạng phải chờ lâu

Thân ái

Từ khóa : , , , , , , ,