Danh mục bệnh

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh nguyên nhân và cách điều trị

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là bệnh lý khiến các bậc phụ huynh phải lo lắng khá nhiều. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bé, khiến bé khó chịu, ăn kém, sút cân … Cùng tìm hiểu rò hậu môn ở trẻ em là gì? Nguyên nhân cách điều trị ra sao qua những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ chia sẻ để giúp bạn có thêm thông tin về bệnh rò hậu môn ở trẻ.

Rò hậu môn là gì?

Theo các chuyên gia, rò hậu môn ban đầu là Apxe cạnh hậu môn, đó là một khối sưng, đau, nung mủ nằm ở vùng quanh hậu môn. Sau một thời gian, ung nhọt này sẽ phá miệng ra vùng da cạnh hậu môn, tạo thành lỗ rò và được gọi là rò hậu môn.

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Rò hậu môn bẩm sinh hay rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là tình trạng sưng tấy, đau, mưng mủ ở vùng hậu môn, các vùng này khi không được điều trị kịp thời thì tỉ lệ mắc rò hậu môn ở trẻ lên đến 80%.

Nguyên nhân rò hậu môn ở trẻ em

Rò hậu môn là một trong những bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ. Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân rò hậu môn ở trẻ không phải cho người chăm sóc trẻ làm tổn thương, mà hầu hết trẻ bị rò hậu môn đều bắt nguồn từ các apxe hậu môn trực tràng không được điều trị kịp thời. Apxe hậu môn được gây nên bởi các mô mềm xung quanh ống hậu môn, trực tràng hoặc trong các khoảng cách giữa chúng bị nhiễm khuẩn gây mưng mủ, tạo thành ung nhọt và khi ung nhọt này phá ra da bên ngoài thì sẽ tạo thành lỗ rò.

Ngoài ra, hiện tượng táo bón lâu ngày, rặn mạnh khi đi đại tiện cũng là nguyên nhân khiến hậu môn bị rách và dễ bị rò hậu môn ở trẻ.

Triệu chứng rò hậu môn ở trẻ

Khi bị rò hậu môn ở trẻ em thường có một số triệu chứng biểu hiện như sau:

- Xuất hiện khối sưng hoặc cứng, mưng mủ nằm ở vùng da xung quanh hậu môn. Các nốt mủ này sưng tái phát nhiều lần, rỉ nước vàng hoặc chảy mủ khiến trẻ khó chịu, quần và tã luôn bị bẩn.

- Trẻ bị đau, sốt, căng tức, sưng khó chịu, cảm giác bị ngứa hậu môn.

- Sau khi ung nhọt ở hậu môn chảy mủ thì rất khó liền vào vì tái phát đi tái phát lại nhiều lần, để lâu sẽ gây rò hậu môn.

- Đối với những trẻ em bị rò hậu môn bẩm sinh, đôi khi apxe hậu môn sẽ không xuất hiện, mà lỗ rò hậu môn sẽ xuất hiện luôn.

Điều trị rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Điều trị rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ

Để điều trị rò hậu môn cho trẻ em đầu tiên cần chăm sóc tại chỗ gồm vệ sinh hậu môn sạch sẽ và ngâm hậu môn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh và giúp bé dễ chịu. Sau đó các bác sĩ sẽ chụp đường rò hậu môn, xác định đường rò đơn giản hay phức tạp tiếp theo là vệ sinh hậu môn cho trẻ thật sạch sẽ và ngâm hậu môn của trẻ với dung dịch povidine-iod pha loãng với nước sạch – đây là việc làm rất quan trọng trong điều trị bệnh rò hậu ở trẻ sơ sinh môn nhằm sát trùng vết rò, giảm đau và giảm tụ mủ apxe hậu môn nhanh hơn.

Ngoài ra, để quá trình điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ em hiệu quả, sau khi điều trị cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước để nhuận tràng, tránh táo bón làm cho vết rò nứt ra tái phát.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa Bảo Anh về bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh cũng như nguyên nhân và cách điều trị bệnh. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 hoặc chat yahoo để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

phòng khám đa khoa Bảo Anh – Phòng Nam khoa
Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
HOTLINE: 02438 288 288
Thời gian làm việc: 8h đến 20h
Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để tránh tình trạng phải chờ lâu
Chúc bạn mạnh khỏe

Từ khóa : , , , ,