Danh mục bệnh

Bệnh tinh trùng vón cục ở nam giới

Tuy không phổ biến, nhưng bất cứ bạn nam nào cũng có thể gặp phải căn bệnh tinh trùng bị vón cục. Đây là một hiện tượng khá nguy hiểm vì chúng có thể gây ra vô sinh nam. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này để có những kiến thức cần thiết về bệnh, có giải pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh tinh trùng vón cục ở nam giới

Bệnh tinh trùng vón cục ở nam giới

Bệnh tinh trùng vón cục và biểu hiện

Tinh trùng vón cục là một trong những hiện tượng bất thường ở nam giới. Nếu như tinh dịch bình thường khi vừa phóng ra có màu đục như nước cơm hoặc ngả vàng, sền sệt sau đó lỏng ra. Thì khi bị xuất tinh vón cục, tinh dịch nam giới khi xuất ra có hiện tượng vón thành các cục nhỏ như hạt cơm, khi bóp có thể thấy nó mịn ra như bột. Tinh trùng vón cục là một trong những dấu hiệu vô sinh

Một vài biểu hiện của hiện tượng tinh trùng bị vón cục là:

- Tinh dục phóng ra vón cục nhỏ, trắng như hạt gạo hoặc có thể lấn cấn các hạt trắng li ti.

- Khi bóp hạt này ra có hiện tượng bở và mịn như bột.

- Một số trường hợp tinh dịch có màu nâu hoặc hơi đỏ, dịch có dây sợi, mùi khác lạ.

- Có hiện tượng đau khi xuất tinh.

- Bị tiểu buốt, tiểu rát, khó khăn khi đi tiểu.

Bệnh tinh trùng vón cục khiến tinh trùng bị suy yếu và khó khăn khi di chuyển vào trong âm đạo phụ nữ, cản trở đến quá trình thụ tinh và đây là nguyên nhân gây hiếm muốn và vô sinh ở nam giới. Do đó đây là hiện tượng tương đối nguy hiểm ở nam giới.

Nguyên nhân tinh trùng vón cục và cách phòng bệnh

Tại sao tinh trùng bị vón cục, hiện tượng tinh trùng vón cục có thể do các nguyên nhân nào. Theo các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết thì hiện tượng tinh trùng vón cục có thể do những nguyên nhân sau:

Viêm nhiễm bộ phận sinh dục: viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn… Những căn bệnh viêm nhiễm này sẽ khiến tinh dịch đi qua trở nên sệt hơn, chết đi, lúc này các xác tinh trùng đã chết đọng lại tạo thành các cục nhỏ và đẩy ra ngoài tạo nên hiện tượng tinh trùng vón cục.

Nguyên nhân tiếp theo có thể do môi trường tinh dịch thay đổi một số protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa và tạo nên các cục vón.

Nam giới lâu ngày không quan hệ tình dục, không xuất tinh cũng khiến tinh dịch bị vón cục.

Để hạn chế tình trạng tinh dịch vón cục, nam giới cần ngăn chặn mọi nguyên nhân gây lên hiện tượng này. Đó là:

- Hạn chế tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục nam: thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh, sạch sẽ, vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách, thường xuyên thăm khám nam khoa để phát hiện các bệnh viêm nhiễm sớm. Điều này nên được thực hiện cả hai vợ chồng.

- Quan hệ tình dục đều đặn, tránh trường hợp lâu ngày không xuất tinh.

- Uống nhiều nước, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

Nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh tinh trùng vón cục

Nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh tinh trùng vón cục

Điều trị bệnh xuất tinh vón cục

Để hạn chế các biến chứng của bệnh đồng thời có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh xuất tinh vón cục, nam giới cần nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám. Dựa vào tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh, các bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hợp lý.

Bên cạnh đó, bác sỹ cũng đưa ra các lời khuyên hiệu quả tốt nhất để giảm bớt tình trạng bệnh và giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

Một lưu ý cho nam giới đó là không thể tự ý sử dụng thuốc hay chủ quan với bệnh tình của mình. Việc tự ý uống thuốc rất nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bệnh tinh trùng vón cục ở nam giới. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào. Mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh trực tiếp tư vấn.

Từ khóa : , , , ,