Danh mục bệnh

Bệnh vô sinh ở nam giới

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam, và tỉ lệ gia tăng ngày càng nhiều vậy nguyên nhân do đâu gây nên

Dưới đây là một số nguyên nhân quan yếu:

Giảm khả năng cung cấp tinh trùng: Có những vấn đề trong quan hệ tình dục , thí dụ như rối loạn chức năng cương cứng, xuất tinh quá sớm. Xuất tinh trào ngược vào bàng quang: Do bị bệnh tiểu đường (hay gặp nhất), bị giải phẫu ở bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo hoặc do dùng một số thuốc chữa bệnh tâm lý, tăng áp huyết.

Nghẽn tắc ở mào tinh hay ống dẫn tinh.

Xơ hóa nang: Nam giới bị bệnh này thường không có ống dẫn tinh, hay ống dẫn tinh bị tắc.

Không thể xuất tinh: Do có bệnh ở ống tủy hoặc chấn thương cột sống.

Vô sinh ở nam giới

Không xuất tinh

Lỗ niệu đạo lạc chỗ: Lỗ niệu đạo nằm ở mặt dưới của dương vật. Đây là một dị tật bẩm sinh, nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có nhiều nguy cơ ít tinh trùng.

Bệnh tự miễn dịch: Các kháng thể của hệ miễn dịch tiến công những tế bào thông thường của cơ thể; những kháng thể này làm yếu hay vô hiệu hóa tinh trùng.

Tinh trùng vận động kém: Khả năng vận động thẳng và đi lên của tinh trùng kém, không tới được noãn để thụ tinh.

Tinh trùng có cấu trúc không bình thường, ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh cho noãn.

Không có tinh trùng: Do tinh hoàn không sinh sản ra tinh trùng.

Tình trùng ít: Có dưới 10 triệu con trong 1 ml tinh lực (để có con, tối thiểu trong 1 ml tinh dịch phải có 20 triệu tinh trùng).

Giãn tĩnh mạch: Những tĩnh mạch đưa máu thoát khỏi dịch hoàn bị giãn và xoắn, ảnh hưởng đến việc làm mát cho tinh hoàn, do đó làm tăng nhiệt độ ở bộ phận này.

Tinh hoàn không xuống bìu mà vẫn nằm ở ổ bụng. Nhiệt độ cao ở đây khiến nó hoạt động (sinh sản tinh trùng) kém.

Không có dịch hoàn: Rất hiếm gặp.

 Thiếu hụt testosteron do suy tuyến sinh dục: nguyên cớ gây ra tình trạng này là có bệnh ở dịch hoàn hoặc bất thường ở vùng dưới đồi tuyến yên (tuyến tạo ra hoóc môn chi phối tinh hoàn).

Hội chứng Klinfetler: Thừa một nhiễm sắc thể X (XXY), gây phát triển bất thường ở dịch hoàn. Hậu quả là giảm sinh sản tinh trùng và lượng testosteron.

Vô sinh ở nam giới

Vô sinh có rất nhiều nguyên nhân

Nhiễm khuẩn: Viêm tuyến tiền liệt, dịch hoàn, túi tinh (tuyến tạo ra tinh khí), niệu đạo. Các bệnh này làm thay đổi sự chuyển động của tinh trùng. Ngay cả khi đã được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh, chứng nhiễm khuẩn tinh hoàn vẫn có thể gây sẹo và tắc nghẽn ống dẫn tinh.
Stress: Tình trạng này ảnh hưởng đến một số hoóc môn cấp thiết cho việc sản xuất tinh trùng. Số lượng tinh trùng có thể giảm đi nếu tình trạng stress quá nặng hay kéo dài.

Suy dinh dưỡng: Thiếu một số chất như vitamin C, selen, kẽm và folat.

Béo phì: Nhiều khảo sát cho thấy, nam giới béo phì hay bị vô sinh.

Ung thư đang được điều trị: Một số liệu pháp điều trị ung thư (tia xạ, hóa liệu pháp) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sinh sản tinh trùng.

Nghiện rượu, ma túy, thuốc lá: Các chất này làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Bệnh tật: Tình trạng chấn thương, các bệnh tiểu đường, bệnh ở tuyến giáp trạng, HIV/AIDS, hội chứng Cushing, thiếu máu, nhồi máu cơ tim, suy gan, suy thận… đều có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Bệnh vô sinh ở nam giới được chữa như thế nào?

Dựa vào nguyên cớ dẫn đến vô sinh mà các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị theo nhiều hướng khác nhau. Nhìn chung, có thể chia phương pháp chữa vô sinh ở nam giới thành 3 nhóm như sau:

Điều trị bằng thuốc: Đối với những trường hợp được xác định là tinh trùng yếu hay kém vận động, các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc bổ trợ, đồng thời xếp đặt một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lí, giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn, đạt chất lượng hơn và đồng thời cũng giúp thân cường tráng hơn.

Điều trị bằng phẫu thuật: Đối với những trường hợp được xác định là do khuyết thiếu về cơ quan sinh sản như tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn,… việc phẫu thuật sẽ giúp giải quyết tối đa các vấn đề này, giúp các cơ quan sinh dục có thể hoạt động thường nhật và việc thụ thai sẽ trở nên hiệu quả hơn

Vô sinh ở nam giới

Chữa trị vô sinh dứt điểm nỗi lo của nam giới

Thăm khám sớm sẽ giúp điều trị bệnh vô sinh ở nam giới hiệu quả hơn

- Điều trị bằng thụ tinh ống nghiệm: Đối với những trường hợp đã điều trị nhiều lần mà vẫn không thành công, hoặc không tìm ra được duyên do dẫn đến vô sinh thì thụ tinh ống thử chính là cách độc nhất giúp họ có được niềm vui con cái. Thu tinh ống nghiệm là phương pháp chọn lựa tinh trùng của chồng cho thụ tinh với trứng của vợ trong ống thử. Sau khi nuôi cấy 2-3 ngày thì phôi tạo thành sẽ được đưa ngược trở lại vào tử cung người vợ và phát triển hoàn toàn thường nhật.

Tuy nhiên, vì đa phần các cặp vợ chồng hiếm muộn bắt đầu chữa trị đều nằm trong độ tuổi sau 35, nên thường tinh trùng hoặc trứng sẽ ít nhiều mạng dị tật hoặc không đạt, do đó, để nâng cao khả năng thành công, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc luôn không ngừng cộng tác với các bệnh viện hàng đầu Thái Lan như samitivatej, Phyathai2, BNH (BIC),… Tại đây, không chỉ khách hàng được đảm bảo về dịp thành công mà còn có khả năng tiếp cận được với công nghệ chắt lọc tiền chuyển phôi PGD, Micro Array,… vốn chưa có ở Việt Nam giúp loại bỏ được hơn 2000 bệnh di truyền.

Bệnh vô sinh ở nam giới có chữa được không phụ thuộc vào sự thăm khám và phát hiện ra nguyên do sớm nhất có thể. Do đó, đừng bao giờ để vô sinh là những nỗi niềm thầm kin của bạn.

Trên đó là những nhận định của các bác sĩ chuyên khoa về bệnh vô sinh ở nam giới, còn chần chừ gì nữa mà không nhấc máy lên 02438 288 288 chúng tôi chuyên chữa trị các chứng bệnh nam khoa. Hoặc đơn giản hơn là qua địa chỉ Bảo Anh – phòng khám đa khoa Bảo Anh phòng khám uy tín số một hà nội

Từ khóa : , ,