Danh mục bệnh

Bị quai bị có khả năng dẫn đến vô sinh hay không

Gửi đến các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh, mong được bác sĩ giải đáp bị quai bị có khả năng dẫn đến vô sinh hay không?. Chuyện là con trai em năm nay 15 tuổi, cháu vừa bị quai bị cách đây gần 2 tuần, được người quen mách bảo nên em có dùng gan con cóc đắp vào vùng quai bị, đến nay thấy cháu không còn sưng đau ở dưới cầm và cũng đã hết sốt. Xin hỏi bác sĩ như vậy cháu đã khỏi hẳn bệnh chưa, liệu có như lời truyền miệng, bị quai bị có bị vô sinh không. Mong sớm nhận được hồi âm từ bác sĩ, gia đình xin trân thành cảm ơn!

(Mẹ của cháu Trần Văn Bình, Quê Hưng Yên đặt câu hỏi)

Bị quai bị có khả năng dẫn đến vô sinh hay không

Bị quai bị có khả năng dẫn đến vô sinh hay không

Chia sẻ thông tin và giải đáp thắc mắc của gia đình cháu Trần Văn Bình, các bác sĩ đã đưa ra những thông tin dưới đây:

Bệnh quai bị là gì?

Trong dân gian vẫn truyền tai nhau bị quai bị vô sinh khiến nhiều nam giới và phụ huynh có có con trai lo lắng, vậy thực hư về câu chuyện truyền miệng này là gì? Bị quai bị có khả năng dẫn đến vô sinh hay không?

Ở bất kỳ độ tuổi nào con người cũng có thể bị quai bị, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh nhiều hơn và thường gặp nhất ở độ tuổi dưới 15. Đây là bệnh lây nhiễm và lây bệnh chủ yếu qua đường nước bọt.

Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh quai bị khi mang tai bị sưng to, thường sưng ở 1 bên trước sau đó mới lan sang bên còn lại. Vùng sưng không tấy đỏ, cảm giác đau nhưng không tạo mủ, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, sợ gió, và sốt cao.

Bị quai bị có thể biến chứng dẫn đến vô sinh nam giới

Bị quai bị có thể biến chứng dẫn đến vô sinh nam giới

Bị bệnh quai bị có vô sinh không?

Thông thường bệnh quai bị diễn biến lành tính không để lại di chứng gì nếu như được chữa bệnh đúng cách và “kiêng cữ” được.

Tuy nhiên có các trường hợp mắc bệnh nhưng chủ quan, cơ thể sốt cao, và những tác động đến vùng sưng đau không đúng cách như: khêu chọc bằng kim, làm vỡ hoặc tổn thương vùng sưng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đây là lí do khiến nhiều người băn khoăn bị quai bị có vô sinh không?

Băn khoăn đàn ông bị bệnh có vô sinh không?,  trả lời bạn quai bị là một trong những bệnh biến chứng vô sinh, các biến chứng thường gặp dẫn đến vô sinh bao gồm:

-Ảnh hưởng đến tinh hoàn: sau đợt viêm tuyến mang tai do bị quai bị, các biến chứng có thể gây ra viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn. Có thể xuất hiện sau 7 đến 10 ngày hoặc xuất hiện đồng thời với thời gian sưng đau do quai bị. Viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn thường biểu hiện ra ngoài qua cảm giác sưng đau tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng phồng và căng dãn.

- Teo tinh hoàn: sau các triệu chứng viêm tinh hoàn từ 3 đến 7 ngày, các triệu chứng teo tinh hoàn xuất hiện, có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn, và yêu cầu cần cắt bỏ tinh hoàn để tránh lây nhiễm sang các bộ phận khác.

Bị quai bị dẫn đến vô sinh trong trường hợp phải cắt bỏ tinh hoàn, không còn bộ phận đảm nhiệm chức năng sản xuất tinh trùng, nam giới vô sinh và không có khả năng sinh sản do vô tinh.

Tuy không phải tất cả các trường hợp nam giới bị quai bị đều vô sinh nhưng điều này không phải là không thể xảy ra. Trường hợp của bé nhà mình đã được chữa bệnh bằng “ mẹo”, sưng đau và sốt có giảm, tuy nhiên gia đình cần theo dõi thêm nếu thấy các triệu chứng sưng đau tinh hoàn và nóng sốt trở lại thì cần nhanh chóng đưa cháu đến để được sớm can thiệp điều trị, tránh để lâu dẫn đến phải cắt bỏ tinh hoàn thì nguy cơ vô sinh là không tránh khỏi.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, gia đình có thể đưa cháu đi tái khám, và cần thiết khám bệnh tại các bệnh viện phòng khám uy tín để được làm xét nghiệm chuẩn xác. Rất cảm ơn gia đình đã tín nhiệm và gửi câu hỏi đến phòng khám đa khoa Bảo Anh và để được nhận định chính xác nhất về tình trạng hiện tại của bé gia đình nên đưa cháu đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hoặc ngoài những băn khoăn tìm hiểu bị quai bị có khả năng dẫn đến vô sinh hay không, nếu còn thắc mắc nào gia đình có thể gọi điện đến số 02438 288 288 các chuyên gia sẽ tư vấn miễn phí và nhận hỗ trợ đăng kí ưu đãi khám chữa bệnh.

Từ khóa : , , , , , ,