Danh mục bệnh

Cách chữa bệnh đái dắt ở trẻ em

Các bậc phụ huynh đang tìm hiểu các cách chữa bệnh đái dắt ở trẻ em thì mời tham khảo bài viết sau. Đây là phần phân tích của các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Bảo Anh về hiện tượng và cách điều trị đái rắt ở trẻ em. Hi vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ biết cách giúp các bé thoát khỏi tình trạng bệnh khó chịu này.

cach-chua-benh-dai-dat-o-tre-em-09

Cách chữa bệnh đái dắt ở trẻ em

Hiện tượng đái rắt ở trẻ em

Bệnh đái rắt ở trẻ em là tình trạng thường gặp ở trẻ từ 5 đến 9 tuổi. Là hiện tượng bé đòi đi tiểu thường xuyên, mỗi lần đi tiểu thì lượng nước ít. Điều này có thể gây cho bé nhiều khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và học tập. Không chỉ vậy, nhiều bé còn kèm theo các triệu chứng nguy hiểm khác. Khi bị tiểu rắt, bé có thể có hiện tượng như:

- Bé liên tục đòi đi tiểu, khoảng 10 đến 15 phút một lần.

- Nước tiểu ít, có màu vàng đục và không trong.

- Bé tỏ ra mệt mỏi, khó chịu, ốm sốt, bệnh nặng có thể dẫn đến sốt cao.

Nguyên nhân hiện tượng này có thể do bé gặp một số vấn đề về tâm lý khiến này sinh nhu cầu đi tiều nhiều như một hình thức để giúp bé ổn định. Đôi khi đây chỉ là hiện tượng bình thường khi trẻ uống quá nhiều nước, đặc biệt là các loại nước có ga trong thời gian dài và gây ra phản xạ đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên có nhiều trường hợp bị tiểu rắt lại là biểu hiện của các bệnh về thận, viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, nóng trong người…

Chính vì vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan về tình trạng này. Hãy quan sát các biểu hiện của trẻ để sớm có biện pháp điều trị hiệu quả.

Cách chữa bệnh đái dắt ở trẻ em

Cách chữa bệnh đái dắt ở trẻ em

Chữa đái dắt ở trẻ em

Để chữa bệnh đái dắt ở trẻ em hiệu quả thì cần xác định được nguyên nhân cụ thể gây bệnh. Do đó, phụ huynh nên quan sát bé. Nếu cảm thấy bé uống quá nhiều nước thì nguyên nhân có thể là do uống nhiều nước. Nếu bé có hiện tượng lo lắng, căng thẳng khi đi tiểu thì do vấn đề tâm lý. Trường hợp bé có hiện tượng tiểu đau, tiểu rát, khóc hay ốm sốt thì nguyên nhân là do bệnh lý.

Vỡi mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau thì sẽ có cách chữa bệnh đái dắt ở trẻ em khác nhau. Khi bé hiện tượng đái rắt, tốt nhất phụ huynh nên cho bé đến các cơ sở chuyên khoa nhi hoặc về đường tiết niệu để thăm khám. Sau khi bác sỹ xác định được nguyên nhân cụ thể sẽ chỉ định phác đồ điều trị bệnh hợp lý và hiệu quả nhất. Cụ thể một số phương pháp như sau:

- Trong trường hợp chỉ do thói quen uống nhiều nước thì chỉ cần hạn chế cho bé uống nước có ga.

- Nếu bé bị vấn đề tâm lý, cha mẹ cần trò truyện với bé để bé thoát khỏi tình trạng này.

- Trường hợp nóng trong người, cha mẹ nên cho bé ăn các đồ mát, có tính giải nhiệt, thanh độc.

- Nếu do bị viêm đường tiết niệu hay một số bệnh viêm nhiễm thì các bác sỹ có thể chỉ định cho sử dụng một số loại thuốc đặc dụng để xử lý viêm nhiễm. Tương tự các bệnh khác. Lúc này, phụ huynh tuyệt đối không cho bé tự ý sử dụng thuốc nếu không có sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.

- Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo một số bài thuốc chữa đái dắt ở trẻ em từ dân gian như các bài thuốc từ râu ngô, bột sắn, bông mã đề, bí xanh… Những bài thuốc này khá đơn giản và an toàn nên có thể cho bé sử dụng.

Trên đây là một số kiến thức về cách chữa bệnh đái dắt ở trẻ em. Hi vọng những kiến thức này, các bậc phụ huynh biết cách giúp bé nhà mình thoát khỏi căn bệnh này. Khi có bất cứ vấn đề cần thắc mắc về chứng tiểu dắt, mời liên hệ đến phòng khám đa khoa Bảo Anh theo số 02438 288 288 để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp.

Từ khóa : , ,