Danh mục bệnh

Cách nhận biết các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Những dấu hiệu, triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được nhận biết qua những biểu hiện phần bìu chứa tinh hoàn. Các dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh biểu hiện cụ thể như thế nào, các bạn cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về những triệu chứng đặc trưng của giãn tĩnh mạch thừng tinh

“Tôi thường xuyên thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu, nhất là khi hoạt động lâu hoặc làm việc nặng. Tuy nhiên, khi tôi nằm nghỉ lại thấy nó bình thường. Tình trạng này diễn ra được một thời gian rất lâu rồi. Tôi nghe người quen nói là mình bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhưng tôi không biết các triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn như trên có đúng không xin bác sĩ tư vấn cụ thể cho tôi về cách nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh ?”.

Trên đây là chia sẻ của một bệnh nhân nam đang sống và làm việc tại Hưng Yên gửi về phòng khám đa khoa Bảo Anh để thắc mắc về tình trạng của mình. Trước vấn đề này, các bác sĩ đa khoa Bảo Anh cho biết, có khả năng bạn nam này đang bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, mức độ bệnh như thế nào thì cần phải thăm khám trực tiếp mới có khả năng đưa ra kết luận chính xác.

Cách nhận biết các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cách nhận biết các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay

Theo y học,dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là giãn của các tĩnh mạch tinh trong và đám rối tĩnh mạch hình dây leo. Hiện tượng này làm suy giảm dần chức năng của tinh hoàn, có tỉ lệ 15% -20% ở nam giới và chiếm 40% ở những người bị hiếm muộn. Giãn tĩnh mạch tinh gặp bên trái nhiều hơn phải (80-90%), và khi một bên bị giãn, bên kia cũng có khả năng bị. Khoảng 35-40% bệnh nhân có khả năng sờ thấy giãn cả hai bên khi được thăm khám.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Để dễ phân loại người ta xếp thành 3 nhóm:

Giãn tĩnh mạch to: dễ dàng nhìn thấy các búi ngoằn ngoèo trong bìu.

Giãn tĩnh mạch vừa: có khả năng phát hiện khi sờ vào bìu.

Giãn tĩnh mạch ít: Phải ho rặn mới phát hiện được

Cách nhận biết các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cách nhận biết các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đa phần nam giới gặp phải các dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh giống bạn nam như trên đều không đi khám, bởi mỗi khi nằm nghỉ lại thấy hết đau nên họ chủ quan. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến cho nam giới phải đối mặt với tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Bởi bệnh làm cho số lượng tinh trùng giảm, chất lượng cũng giảm sút, máu ứ đọng làm tăng nhiệt độ tinh hoàn nên ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Những biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh cụ thể

Vì vậy, để không làm ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống, nam giới nên đi khám và điều trị sớm khi gặp các triệu chứng sau đây:

Ở người trẻ tuổi: người bệnh thường thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu với đặc điểm: giảm khi nằm nghỉ, tăng khi ngồi lâu, đứng lâu hoặc vận động nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh còn thấy bìu to, thậm chí có khả năng nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da.

Ở trẻ em: Bệnh hay gặp ở trẻ trên mười tuổi. Khi khám các bác sĩ có khả năng sờ thấy thừng tinh dày, có nhiều tĩnh mạch giãn mềm đôi khi nổi ngoằn ngèo ở dưới da bìu ở phía dưới tinh hoàn, khi sờ vào có cảm giác như “búi giun”.

Cách nhận biết các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cách nhận biết các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Ngoài ra còn có một số cách để nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh như:

– Thể tích tinh hoàn nhỏ

– Rối loạn sinh tinh do sự thay đổi các mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ.

– Bị giảm nồng độ testosterone và thay đổi nhiều hormon khác.

– Đôi khi có khả năng cảm thấy gây căng tức hay nặng ở bìu. Đau có khả năng tăng dần hơn về cuối ngày hay khi đứng, hoạt động hay ngồi lâu. Nằm ngửa cảm thấy đỡ đau.

– Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh triệu chứng có thể thấy một khối sưng ở phía trên bìu.

Đối với một số bệnh nhân khi làm các công việc nặng, đứng lâu, ngồi lâu sẽ thấy các dấu hiệu sau:

– Cảm thấy đau ở vùng tinh hoàn.

– Tinh hoàn cảm giác nặng nề

– Sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì.

– Một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia.

Hiện nay, có rất nhiều nam giới mãi cho đến khi đi khám hiếm muộn hoặc khám nam khoa mới biết rằng mình đang bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Do đó, để không phải rơi vào trường hợp bị động, cách tốt nhất là bạn nên dựa vào những triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn như đã nêu ở trên để nhận biết xem mình có đang bị bệnh hay không.

Và mặc dù rằng bệnh có những biểu hiện, triệu chứng không rõ rằng nhưng khi bạn lưu ý và quan tâm tới sức khỏe bản thân, quan tâm đến những thay đổi bất thường ở cơ thể, cơ quan sinh dục, bạn hoàn toàn có khả năng nhận ra và đi khám, điều trị kịp thời.

Phòng khám đa khoa Bảo Anh hiện nay được xem là một trong những địa chỉ chữa các bệnh lý nam khoa, trong đó có giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín, chất lượng và an toàn. Với đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia y tế nước ngoài và Việt Nam giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kỹ thuật chuyên sâu sẽ thăm khám, kiểm tra chính xác tình trạng, mức độ bệnh, sau đó sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, phù hợp nhất cho bạn.

Nếu bạn cần chi tiết hơn về các cách nhận biết triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

phòng khám đa khoa Bảo Anh – Phòng Nam khoa
Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
HOTLINE: 02438 288 288
Thời gian làm việc: 8h đến 20h
Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để tránh tình trạng phải chờ lâu

Thân ái

Từ khóa : , , , , , , ,