Danh mục bệnh

Cách tính ngày an toàn tuyệt đối để quan hệ

Với sự phát triển của y học hiện nay, bằng cách sử dụng các biện pháp tránh thai bạn có thể quyết định được có nên có thai hay không theo ý mình. Tuy nhiên ngoài các biện pháp tránh thai hiện đại bạn có thể tham khảo cách tính ngày quan hệ an toàn của phụ nữ để quan hệ, đây cũng là cách tránh thai khá hiệu quả giúp bạn tránh mang thai ngoài ý muốn.

Về lý thuyết cách quan hệ an toàn có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới khi đó ngày quan hệ an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày 18 đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt, từ ngày 8 – 18 ngày quan hệ dễ thụ thai nhất tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày quan hệ an toàn

Cách tính ngày quan hệ an toàn

Nguyên lý tính chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày an toàn

– Noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc chắn hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

– Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ: Quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

– Điều quan trọng trong cách tính ngày an toàn là phải xác định được ngày phóng noãn. Ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước trong 6 ngày này cộng thêm 3 ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày là quan hệ không an toàn có khả năng thụ tinh là rất cao.

– Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian quan hệ không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

Về ý nghĩa tránh thai của việc tính ngày quan hệ an toàn, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

– Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối

– Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn

– Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối

Tuy nhiên, cách tính ngày an toàn này chỉ chính xác khoảng 70-80% vì trong một số trường hợp trứng rụng nhưng không có kinh nguyệt…

Cách tính ngày an toàn để quan hệ

Hiện nay có rất nhiều cách tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su, triệt sản nam, triệt sản nữ, đặt vòng… nhưng mỗi biện pháp đều có một ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên các biện pháp trên đều khiến cả nam giới và nữ giới không được thoải mái trong chuyện yêu. Vì đó mà nhiều người tìm đến cách quan hệ an toàn bằng cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày an toàn để quan hệ

Cách tính ngày an toàn để quan hệ

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm, không tốn kém
  • Cho cảm giác thật, thoải mái, tăng khoái cảm

Nhược điểm:

  • Hiệu quả tránh thai không cao
  • Khó áp dụng cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều

1.Ngày nguy hiểm quan hệ không an toàn

Dựa vào ngày phóng noãn ( ngày rụng trứng) để chia ra làm 3 ngày: ngày an toàn tuyệt đối, ngày an toàn tương đối và ngày nguy hiểm:

Được tính từ ngày phóng noãn cộng và trừ 5 ngày sau. Ví dụ: chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày phòng noãn sẽ là ngày thứ 14 nên ngày nguy hiểm sẽ là 14 – 5 = 9 và 14 + 5 = 19 suy ra ngày nguy hiểm được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt.

Trong ngày nguy hiểm nếu giao hợp không có biện pháp an toàn, khả năng mang thai lên tới 99%, nếu giao hợp vào đúng ngày rụng trứng thì rất dễ sinh con trai.

2.Ngày quan hệ an toàn tương đối

Được tính từ ngày bắt đầu có kinh tới mốc ngày nguy hiểm

Ví dụ: chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày an toàn tương đối sẽ rơi vào ngày thứ 1 kéo dài tới ngày thứ 9 của chu kì kinh nguyệt.

Vào ngày này, việc tránh thai chỉ mang tính tương đối, vì lúc này trứng sắp rụng, mà tinh trùng có thể sống ở bộ phận sinh dục nữ trung bình là 2 ngày và có thể kéo dài tới 5-7 ngày, vì vậy việc tránh thai ở ngày này chỉ mang tính tương đối.

3. Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối

Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối này được tính từ ngày kết thúc ngày nguy hiểm tới ngày chuẩn bị có kinh lần tới.

Ví dụ: Chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 kéo dài tới ngày thứ 28 của chu kì kinh nguyệt.

Vào ngày này, trứng đã rụng, thời gian sống của trứng chỉ trong vòng 24h vì thế vào ngày này trứng không thể kết hợp với tinh trùng để thụ tinh. Nếu quan hệ vào ngày này bạn sẽ tránh thai hiệu quả và quan hệ an toàn nhất.

4. Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt, tránh mang thai

Với nguyên tắc là nửa thời kỳ sau của phóng noãn, thời gian ít thay đổi so với nửa trước nên bạn có thể lập một bảng tính sẵn theo các chu kỳ dài ngắn để tính ngày quan hệ an toàn.

– Nếu vòng kinh có số ngày không đổi thì chỉ cần tra theo một dòng ngang. Chẳng hạn, vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào quãng từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.- Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích trong năm thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau: Lấy chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20 và lấy chu kỳ dài nhất trừ đi 10. Ngày không an toàn sẽ rơi vào khoảng giữa kết quả của hai phép trừ trên.

Cách tính ngày an toàn dựa vào vòng kinh nguyệt

Cách tính ngày an toàn dựa vào vòng kinh nguyệt

Bạn có thể tính ngày an toàn hay ngày dễ thụ thai để tránh giao hợp như sau: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh đánh dấu là ngày 1. Tránh giao hợp vào ngày 8-19 của chu kỳ kinh. Đây là giai đoạn được xem là có thể thụ thai của phương pháp ngày chuẩn.

Nếu người phụ nữ có trên 2 chu kỳ ngắn hơn hay kéo dài hơn 26-32 ngày thì phương pháp này sẽ ít mang lại hiệu quả hơn.

Ngoài cách tính ngày an toàn này chị em nên áp dụng phương pháp tính dựa trên ngày lịch và phương pháp tính dựa trên các thay đổi trên cơ thể người phụ nữ hàng tháng… Tuy nhiên, để cách quan hệ an toàn được hiệu quả tối đa thì bạn nên khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa.

Từ khóa : , , ,