Danh mục bệnh

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt, thuốc chữa tiền liệt tuyến

Ngoài các bài thuốc thuốc chữa tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến thông thường còn có những biện pháp điều trị nào? Đó là câu hỏi được gửi tới phòng khám đa khoa Bảo Anh khá nhiều khi mà tỉ lệ mắc phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới ngày càng cao.

Trước khi tìm hiểu các biện pháp chữa trị phì đại tuyến tiền liệt các bạn cùng tìm hiểu các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt là gì

Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến.

- Người bệnh không thể nhịn tiểu, khi buồn tiểu phải đi ngay nên thường xuyên tiểu dầm, tiểu không kiểm soát,kiềm chế được. Lý do là bàng quang bị căng đầy nước tiểu.
– Mót tiểu nhưng rất khó đi, phải gồng bụng rặn, vì ống dẫn bị nhiếp tuyến đè nghẹt.
– Nếu có ra thì, vòi nước tiểu cũng yếu ngắt quãng vì “ đường ống” quá hẹp, tia nước tiểu yếu nên thường ra chậm và đái dầm ở chân.
– Tiểu xong mà thấy vẫn như còn tưng tức có nước, muốn đi thêm.
– Nước tiểu sót lại trong bàng quang kích thích nên ta hay đi đái rắt, nhất là vào đêm khuya.
– Nước tiểu đôi khi có máu vì huyết quản dãn nở đứt vỡ;
Nhiều khi vì nằm lâu trong bàng quang, nên nước tiểu cũng bị nhiễm vi khuẩn, đưa tới bệnh đường niệu.

Chữa phì đại tuyến tiền liệt, thuốc chữa tiền liệt tuyến

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Một loạt các phương pháp điều trị có sẵn cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Chúng bao gồm thuốc men, phẫu thuật và phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Sự lựa chọn điều trị tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm triệu chứng làm phiền như thế nào, kích thước của tuyến tiền liệt, điều kiện sức khỏe khác có thể có, độ tuổi và sở thích. Nếu các triệu chứng không phải là quá xấu, có thể quyết định không điều trị và chờ đợi để xem liệu các triệu chứng trở nên khó chịu hơn theo thời gian.

Thuốc điều trị tuyến tiền liệt

Chữa phì đại tuyến tiền liệt, thuốc chữa tiền liệt tuyến

Sử dụng thuốc để chữa tiền liệt tuyến – phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc điều trị phổ biến nhất cho các triệu chứng u xơ phì đại tiền liệt tuyến vừa phải. Thuốc được sử dụng để làm giảm triệu chứng của u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Alpha blockers. Những loại thuốc thư giãn cơ cổ bàng quang và các sợi cơ trong tuyến tiền liệt, chính nó và làm cho nó dễ dàng hơn để đi tiểu. Những thuốc này bao gồm terazosin, doxazosin, tamsulosin, alfuzosin và silodosin. Alpha blockers làm việc một cách nhanh chóng. Trong thời hạn một hoặc hai ngày, có thể tăng lưu lượng nước tiểu và số lần đi tiểu ít hơn bình thường. Có thể gây ra một tình trạng vô hại được gọi là xuất tinh ngược dòng, tinh dịch sẽ trở lại vào bàng quang thay vì ra đầu dương vật.

5 alpha reductase. Những thuốc này co tuyến tiền liệt lại bằng cách ngăn chặn những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt. Chúng bao gồm finasteride và dutasteride. Thường hiệu quả tốt nhất cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Nó có thể là vài tuần hoặc thậm chí cả tháng trước khi nhận thấy sự cải thiện. Trong khi đang dùng chúng, các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ tình dục bao gồm liệt dương (rối loạn chức năng cương cứng), giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược.

Kết hợp thuốc điều trị. Chặn alpha và một chất ức chế alpha reductase 5 cùng một lúc nói chung là hiệu quả hơn việc chỉ là một.

Điều trị bằng phẫu thuật khi thuốc chữa tiền liệt tuyến không hiệu quả

Bác sĩ có thể khuyên nên phẫu thuật nếu thuốc không hiệu quả hoặc nếu có các triệu chứng nghiêm trọng. Có một số loại phẫu thuật cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Đều giảm kích thước của tuyến tiền liệt và mở niệu đạo, bằng cách xử lý các mô tuyến tiền liệt phì đại chặn dòng chảy của nước tiểu. Các quyết định về loại hình phẫu thuật có thể là một lựa chọn được dựa trên một số yếu tố, bao gồm kích thước của tuyến tiền liệt, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và những phương pháp điều trị có sẵn trong khu vực.

Chữa phì đại tuyến tiền liệt, thuốc chữa tiền liệt tuyến

Phẫu thuật khi thuốc điều trị tuyến tiền liệt không hiệu quả

Bất kỳ loại phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như tinh dịch chảy ngược vào bàng quang thay vì qua dương vật trong quá trình xuất tinh (xuất tinh ngược), mất kiểm soát bàng quang (không kiểm soát) và bất lực (rối loạn chức năng cương dương). Một số loại phẫu thuật có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng nhất định hơn so với những loại khác.

Xem thêm: Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu ít có khả năng gây mất máu trong phẫu thuật và nói chung không yêu cầu ở lại bệnh viện. Những phương pháp điều trị này cũng thường yêu cầu thuốc giảm đau ít hơn.

Phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu bao gồm:

Phẫu thuật Laser. Phẫu thuật Laser (còn gọi là liệu pháp laser) sử dụng laser năng lượng cao để tiêu diệt hoặc loại bỏ các mô tuyến tiền liệt. Laser phẫu thuật thường làm giảm triệu chứng ngay lập tức và có nguy cơ các tác dụng phụ thấp hơn so với TURP. Một số ca phẫu thuật laser có thể được sử dụng trong những người đàn ông không nên có các thủ thuật tiền liệt tuyến khác.

Thủ tục Ablative. Loại bỏ mô tuyến tiền liệt bằng cách đốt qua niệu đạo, thủ tục có thể gây kích ứng tiết niệu sau khi phẫu thuật và có thể cần phải được lặp lại.

Thủ tục Enucleative. Tương tự như mổ mở tuyến tiền liệt, nhưng với những rủi ro ít hơn. Thủ thuật này thường loại bỏ tất cả các mô tiền liệt tuyến ngăn chặn dòng chảy nước tiểu, và ngăn ngừa tái phát triển mô. Một lợi ích của thủ tục enucleative là loại bỏ mô tuyến tiền liệt có thể được kiểm tra cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt và các vấn đề khác.

Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp điều trị cũng như các phương thuốc chữa tiền liệt tuyến khác, bạn có thể tham khảo thêm hoặc liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể:

phòng khám đa khoa Bảo Anh – Phòng Nam khoa
Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
HOTLINE: 02438 288 288
Thời gian làm việc: 8h đến 20h
Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để tránh tình trạng phải chờ lâu
Chúc bạn mạnh khỏe

Từ khóa : , ,