Danh mục bệnh

Hiện tượng tinh trùng loãng, đặc, ít và trong suốt

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam, sau khi ra khỏi tinh hoàn chúng được hoàn thiện tại mào tinh và các tuyến liên quan khác cuối cùng thành tinh dịch và được giải phóng khi xuất tinh. Vì 1 số bệnh lý bất thường mà tinh trùng sinh ra có thể bị loãng, đặc, ít, trong suốt, vàng … Những màu sắc trạng thái này nói lên điều gì?

Các bạn đọc bài sau để hiểu rõ hơn nhé

Tinh trùng là gì

Tinh trùng gồm 3 phần là: Đầu, thân và đuôi.

Cấu tạo của tinh trùng

Tinh trùng được sản xuất liên tục ở hai tinh hoàn , sự sản xuất này diễn ra từng ngày, từng giờ. Hàng ngày có khoảng 120 triệu con tinh trùng được sản xuất ra, chúng cần khoảng năm tuần để trưởng thành, tinh trùng trưởng thành di chuyển về hai túi chứa gọi là túi tinh. Ở đó chúng được trộn lẫn với chất dịch. Khi phóng tinh, tinh trùng được đẩy từ ống dẫn tinh qua niệu đạo ra khỏi dương vật. mỗi lần phóng tinh, tinh dịch mang theo từ 100 đến 600 triệu tinh trùng. Tỷ lệ hoạt động của tinh trùng lúc mới phóng tinh là 80% và nó có thể sống khoảng 3 – 5 ngày trong vòi trứng và tử cung.

Hiện tượng tinh trùng loãng, đặc, ít và trong suốt

Tinh trùng ở nam giới

 

– Nếu tinh trùng không được phóng thì các tinh trùng cũ sẽ bị tiêu huỷ và thay thế bằng những tinh trùng mới.

Tinh trùng loãng, đặc, ít và trong

Tinh trùng bình thường

Khi xét nghiệm tinh dịch, các thông số dưới đây được cho là bình thường:

Khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Tinh trùng ít và loãng

Tinh trùng ít được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch, tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay <40 triệu mỗi lần xuất tinh là ít tinh trùng và khó có khả năng thụ thai.

Hiện tượng tinh trùng loãng, đặc, ít và trong suốt

Cần xét nghiệm để xác định tinh trùng có chất lượng như thế nào

Tinh trùng loãng hay tinh dịch loãng và màu trong suốt nghĩa là có ít tinh trùng trong tinh dịch thôi chứ không phải là biểu hiện của bệnh gì cả. Có thể đó do bạn xuất tinh thường xuyên làm tinh dịch không sản xuất kịp. Bạn có thể đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ để yên tâm hơn nhé.

Tinh trùng đặc

Bình thường, ở những nam giới khỏe mạnh khi vừa mới phóng tinh, tinh dịch sẽ ngưng kết đặc quánh, có màu vàng đậm sau đó đục dần, đợi trong khoảng 5 – 30 phút tinh dịch sẽ hóa lỏng. Còn nếu như sau 5-30 phút xuất tinh, tinh dịch vẫn đặc quánh không hóa lỏng, thì bạn đã mắc bệnh tinh dịch đông đặc rồi đấy

Tinh trùng loãng và trong

Thực chất tinh trùng trong chính là loãng. Do số lượng tinh trùng ít và do bị thiếu hụt về thành phần nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng. Chính vì vậy, chất lượng tinh trùng suy giảm, bị yếu. Biệu hiện cụ thể là tinh trùng ban đầu sẽ có màu trắng trong gần như nước lã, sau đó sẽ trong như nước vo gạo, hơi nhầy và mùi hơi tanh.

Tinh trùng loãng và trong chứng tỏ có sự bất thường cả về số lượng lẫn chất lượng tinh trùng. Vì vậy, có khả năng có nam giới không thể có con là rất cao.

Có rất nhiều trường hợp khi đi khám vô sinh và hiếm muộn con cái cho thấy: Nam giới có hiện tượng tinh trùng màu trắng trong như nước vo gạo nghĩa là chỉ có ít hoặc không có tinh trùng. Vì vậy khi gặp tình trạng này, bạn nên đi khám ngay để bảo toàn cho sự sinh sản sau này.

Mọi thông tin chi tiết về hiện tượng tinh trùng loãng, đặc, ít và trong xin liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn:

phòng khám đa khoa Bảo Anh – Phòng Nam khoa
Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
HOTLINE: 02438 288 288
Thời gian làm việc: 8h đến 20h
Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để tránh tình trạng phải chờ lâu

Thân ái

Từ khóa : , , , ,