Danh mục bệnh

Khi “quan hệ” mới biết chàng trai của mình có triệu chứng … vô sinh

Vô sinh ở nam giới có tỷ lệ cao hơn vô sinh ở nữ giới. Nhiều người cho rằng vô sinh là căn bệnh bên trong, khó có thể nhận biết được thông qua những triệu chứng bên ngoài, triệu chứng quan sát bằng mắt được. Tuy nhiên, bài viết nãy sẽ chia sẽ những triệu chứng vô sinh ở nam giới, giúp đấng mày râu có thể nhận biết khả năng vô sinh của bản thân để kịp thời thăm khám, điều trị.

Nam giới trong độ tuổi sinh sản dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe sinh sản. Cũng có thể do những trấn thương trực tiếp tại vùng hạ bộ khiến nam giới mất đi khả năng sinh sản. Có rất nhiều lí do mà bạn không thể lường trước lại dẫn đến vô sinh. Do đó việc nhận biết bệnh sớm qua những triệu chứng vô sinh ở nam giới có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nếu nam giới và nữ giới chung sống, quan hệ với nhau không sử dụng biện pháp tránh thai trong vòng 1 năm mà không có con thì chứng tỏ một trong hai người, hoặc cả hai đã mắc bệnh vô sinh, cần phải thăm khám ngay.

Những triệu chứng vô sinh

Triệu chứng vô sinh ở nam giới gồm những gì

Những triệu chứng vô sinh thường được thể hiện ở khu vực kín và tinh dịch của nam giới. Bạn có thể quan sát và nếu thấy những biểu hiện bất thường sau thì chớ nên bỏ qua. Cụ thể là:

- Có tổn thương không đau ở thân hay đầu dương vật: Đây rất dễ là những u sùi, giang mai hay một hình thái của ung thư.

- Sưng đau ở bìu: Có thể do viêm mào tinh hoàn hay xoắn tinh hoàn.

- Tiết dịch màu vàng nhạt hay hơi xanh ở đầu dương vật: Là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hay nhiễm khuẩn niêm mạc

quy đầu, viêm niệu đạo.

- Đi tiểu có cảm giác nóng rát: Triệu chứng viêm bàng quang hay niêm mạc niệu đạo, viêm niệu đạo.

- Toàn bộ quy đầu đau và sưng: Có thể do nhiễm khuẩn quy đầu. Giống như chị em phụ nữ, thông thường, vô sinh – hiếm muộn ở “cánh mày râu” cũng xuất phát từ những dấu hiệu ở bộ phận sinh dục mà tiêu biểu là tinh trùng bên trong và dương vật bên ngoài

- Tinh dịch có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: Khả năng bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.

- Khi giao hợp có cảm giác đau: Xuất phát từ nhiều nguyên nhân như dị ứng với phương tiện tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn…), viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn hay âm đạo khô.

Những triệu chứng vô sinh

- Đau nhiều ở tinh hoàn mà không do chấn thương: Có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng hoặc xoắn tinh hoàn, khiến bộ phận này không có máu đến nuôi dưỡng.

- Đau nhẹ quanh tinh hoàn: Dễ mắc viêm mào tinh hoàn thể nhẹ.

- Một tinh hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau: Nên đề phòng ung thư tinh hoàn hoặc một tổn thương lành tính ở đường dẫn tinh.

- Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên: có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu.

- Bìu to tròn, căng như quả bong, có nước ở tinh mạc: Nếu có một nang nhỏ thì có thể là do viêm mào tinh hoàn.

- Sưng to nhưng mềm ở phía trên tinh hoàn và càng to hơn khi hoạt động, khi nâng vác vật nặng hay khi ho: có thể là thoát vị bẹn, do có một quai ruột chui vào bìu.

- Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng.

- Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam (là trường hợp mà tinh hoàn không phát triển bình thường), xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

- Do yếu tố di truyền làm suy yếu khả năng sản xuất tinh dịch như hội chứng down.

- Tinh hoàn xoắn (là trường hợp mà máu cung cấp cho tinh hoàn bị chặn lại) hay tinh hoàn không nằm đúng vị trí (đây là trường hợp mà tinh hoàn không nằm trong bìu).

- Nguyên nhân tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.

Tất cả những dấu hiệu trên đều dễ biến thành nguy cơ khiến người bạn tình của bạn mắc chứng vô sinh – hiếm muộn.

Những triệu chứng vô sinh

Những triệu chứng vô sinh

Trên đây là một vài triệu chứng vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên cũng có những trường hợp không rõ nguyên nhân, không có một trong những triệu chứng trên. Dù vậy, đây vẫn là những dấu hiêu cơ bản giúp bạn sớm nhận biết bệnh vô sinh. Nam giới khi xuất hiện những triệu chứng trên cần phải thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa ngay. Bệnh vô sinh đang là nỗi lo của nhiều người, do đó đừng để bệnh nghiêm trọng mới đi điều trị, dễ làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Nguồn VN Express

Từ khóa : ,