Danh mục bệnh

Mổ rò hậu môn có đau không

Thưa bác sĩ! Tôi bị rò hậu môn và được bác sĩ chỉ định mổ rò hậu môn. Tôi chưa mổ rò hậu môn bao giờ, bác sĩ cho tôi hỏi mổ rò hậu môn có đau không, sau mổ rò tôi cần phải được chăm sóc như thế nào, có kiêng khem gì không? Cảm ơn bác sĩ.

N.V Tuấn (Hà Nội)

Tuấn thân mến, cảm ơn bạn đã gửi thư về phòng khám đa khoa Bảo Anh chúng tôi, để trả lời cho câu hỏi của bạn, bác sĩ Minh có một vài lời khuyên cho bạn như sau.

Bệnh rò hậu môn có thể kéo dài nhiều tháng nhiều năm, bệnh không nguy hiểm chết người nhưng làm bệnh nhân khó chịu và phiền phức trong sinh hoạt, ảnh hưởng không ít đến năng suất lao động. Mổ rò hậu môn là biện pháp điều trị hiệu quả nhất so với các phương pháp còn lại.

mổ rò hậu môn có đau không

Mổ rò hậu môn có đau không

Mổ rò hậu môn có đau không?

Mổ rò hậu môn là cắt đường rò hoặc xẻ để mở đường rò bị nhiễm trùng, tạo điều kiện cho vết thương lành từ trong ra ngoài, tránh tạo những túi mủ ở bên trong.

Trước khi phẫu thuật bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau cho bạn, bạn không cần lo mổ rò hậu môn có đau không.

Chăm sóc cho người sau mổ rò hậu môn ra sao?

– Bệnh nhân nên ăn nhiều rau, trái cây, uống nhiều nước và có thể uống thêm thuốc nhuận tràng để bệnh nhân dễ dàng tiêu hóa, khi đi đại tiện không phải rặn nhiều. Nếu không bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau và chảy máu.

– Vệ sinh tại chỗ bằng cách ngâm hậu môn trong nước ấm có pha thuốc sát trùng, nhiều lần trong ngày, nhất là sau khi đi đại tiện.

– Cần có điều dưỡng chăm sóc vết mổ, thay băng hàng ngày có thể thực hiện tại nhà. Vết mổ rò lỗ hậu môn thường nhỏ, nhưng ở vị trí dễ nhiễm bẩn nên cần phải vệ sinh vết mổ thường xuyên. Nếu không phải người có kinh nghiệm như y tá, điều dưỡng… mà chỉ là người thân rửa vết mổ có thể sơ suất gây đau đớn cho bệnh nhân, ảnh hưởng vết mổ.

– Vết mổ trung bình sẽ lành sau 2 – 6 tuần. Nếu có cột thun cơ thắt thường dây thun sẽ tự rớt ra sau 2 tuần và vết mổ sẽ lành dần từ trong ra ngoài.

– Đại tiện không tự chủ (són phân) do tổn thương cơ thắt và hẹp hậu môn là các biến chứng nặng cần phải xử trí lại.

Ngoài ra, chế độ ăn cho người bệnh cũng quyết định vào sự thành công sau phẫu thuật. Bạn nên chú ý chọn những món ăn phù hợp theo những gợi ý:

- Sau khi tiểu phẫu thì cần phải ăn thức ăn nhạt

- Kiêng những thực phẩm nhiều dầu mỡ

Sau khi tiểu phẫu, người bệnh không nên ăn quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, dễ gây ra nóng trong. Người bệnh nên uống nhiều nước, quan trọng là cần điều chỉnh chức năng đường ruột, có thể ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc, thực phẩm giàu chất xơ để tăng cường sự điều phối của nhu động ruột, thúc đẩy sự chuyển động co thắt của thành ruột, điều chỉnh lại hệ vi sinh đường ruột, cải thiện sự rối loạn chức năng đường ruột, chứng táo bón và bảo vệ vai trò của đường ruột.

Chúc bạn sớm hồi phục!

phòng khám đa khoa Bảo Anh – Phòng Nam khoa
Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
HOTLINE: 02438 288 288
Thời gian làm việc: 8h đến 20h
Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để tránh tình trạng phải chờ lâu
Chúc bạn mạnh khỏe

Từ khóa :