Danh mục bệnh

Nguyên nhân chính gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Đây là những câu hỏi được khá nhiều nam giới tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này. Để giải đáp thắc mắc trên, mọi người có thể tham khảo bài viết sau đây:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một căn bệnh khá nguy hiểm ở nam giới. Đây là tình trạng hệ thống tĩnh mạch tinh bị giãn rộng, bao gồm: tĩnh mạch tinh trong, tĩnh mạch tinh sau, tĩnh mạch tinh vùng bìu… Hiện tượng này thường xảy ra ở bên tinh hoàn trái vì đây là nơi tập trung máu từ các dòng chảy về tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh nguy hiểm ở nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh nguy hiểm ở nam giới

Căn bệnh này thường có biểu hiện những biểu hiện sau:

- Vùng tinh hoàn và vùng bìu đau đớn. Sở dĩ vào thấy cứng như đá.

- Phần da bìu nóng, căng bóng, có màu đỏ gạch hoặc tím đỏ.

- Hai bên bẹn nổi hạch, di chuyển đau đớn ở háng, bệnh nhân ngại vận động.

- Có cảm giác tiêu buốt, tiểu rắt, tiểu đau kèm theo.

- Nhiều bệnh nhân khi đứng, khối tĩnh mạch ở bìu bị giãn trông như túi giun, khi nằm thì bị bẹp xuống. Tuy theo tình trạng của bệnh mà có thể sờ thấy hay nhìn thấy tĩnh mạch giãn nổi dưới da.

Khi có những hiện tượng trên, nam giới cần thăm khám ngay. Vậy nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hiện nay các bác sỹ vẫn tiến hành nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh cụ thể nhất. Tuy nhiên, bác sỹ cũng xác định được một số nguyên nhân giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới như sau:

- Do sự bất thường tại vị trí đổ từ tĩnh mạch tinh về tĩnh mạch thận hoặc tính mạch ổ bụng khiến bộ phận này bị đồn ứ và gây lên giãn tĩnh mạch tinh.

- Nguyên nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh do suy van tĩnh mạch tinh dẫn tới lượng máu lưu thông không ổn định. Lượng máu chảy về đây quá lớn khiến cho tĩnh mạch tinh hoạt động quá sức gây lên tình trạng dồn ứ và giãn rộng.

- Do nhiệt độ ở vùng bìu, tinh hoàn tăng đột biến gây tới sự trào ngược chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận đến các tĩnh mạch tinh, gây ứ đọng tĩnh mạch tại đây.

- Một số nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn khác còn do cơ địa của từng nam giới, những vấn đề về mạch máu, hệ thống van tĩnh mạch.

- Nhiều nam giới đặc thù công việc mà thường xuyên đứng lâu, ngồi lâu tại một vị trí hoặc lười vận động.

Ở mỗi trường hợp bệnh nhân cụ thể thì có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không

Sự nguy hiểm của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm bậc nhất ở nam giới bởi đây là nguyên nhân dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý đàn ông và là nguyên nhân dẫn đến vô sinh và hiếm muộn. Theo tổ chức Y tế thế giới , gần 40 % đàn ông hiếm muộn nguyên phát và khoảng 70-80 % đàn ông hiếm muộn thứ phát bị giãn tĩnh mạch. Cụ thể mức độ ảnh hưởng của bệnh như sau:

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch tinh hoàn làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn: nhiệt độ bình thường tại đây khoảng 35 độ C, nhưng khi bị bệnh có thể tăng nhiệt độ 37 độ C tương đương với nhiệt độ trong ổ bụng. Nhiệt độ tăng kéo dài thường xuyên sẽ làm cho khả năng sản xuất tinh trùng giảm xuống.

- Giãn tĩnh mạch tinh cũng dẫn đến tình trạng thiếu oxy, làm suy thoái sợi cơ da bìu từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng điều trị nhiệt độ của da.

- Bệnh khiến chất lượng và số lượng tinh trùng giảm sút.

- Giảm khả năng sinh sản, giảm nhu cầu tình dục nam giới.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh  là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên bệnh có thể điều trị được bằng phẫu thuật do đó để đảm bảo an toàn, chị em nên thăm khám nhanh và điều trị bệnh hiệu quả.

Với bài phân tích về giãn tĩnh mạch thừng tinh và nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh trên đây đã giúp nam giới hiểu thêm về căn bệnh này. Khi có bất cứ thắc mắc nào về nguyên nhân gây bệnh, mọi người có thể liên hệ đến số 02438 288 288 để được tư vấn.

Từ khóa : , , , ,