Danh mục bệnh

Nguyên nhân gây đau và xệ tinh hoàn trái

Đau và chảy xệ tinh hoàn là những triệu chứng nguy hiểm không thể bỏ qua, bởi chảy xệ đau nhức tinh hoàn là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới đặc biệt là chảy xệ và đau nhức tinh hoàn trái.

Bài viết sau đây các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh xin đưa ra một vài nguyên nhân gây đau tức, chảy xệ tinh hoàn bạn đọc chú ý và phòng tránh nhé:

Nguyên nhân gây đau và xệ tinh hoàn trái

Nguyên nhân gây đau và xệ tinh hoàn trái

Nguyên nhân thường gặp gây đau tinh hoàn trái

Tinh hoàn là cơ quan rất nhạy cảm của nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau tức tinh hoàn, viêm nhiễm là một trong số đó, hoặc cũng có thể đau do bị quần chật, yên xe đạp, va chạm…

Trường hợp tinh hoàn trái bị xệ và đau có thể do các nguyên nhân sau

1. Tinh hoàn trái bị xệ biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khoảng 15 – 16% nam giới có tĩnh mạch và đám rối tĩnh mạch tinh hoàn giãn bất thường. Bình thường, máu từ tinh hoàn trái được tĩnh mạch tinh hoàn trái dẫn về tĩnh mạch thận trái. Còn máu từ tinh hoàn phải được tĩnh mạch tinh hoàn phải dẫn trực tiếp về tĩnh mạch chủ dưới.

Giãn tĩnh mạch tinh xảy ra khi tĩnh mạch tinh không có van, hoặc hệ thống van chống trào ngược bị trục trặc. Tình trạng này khiến máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ dưới trào ngược vào tĩnh mạch, làm cho tĩnh mạch tinh ngày càng giãn rộng, lượng máu ứ đọng lại quanh tinh hoàn quá nhiều gây đau tinh hoàn trái lâu dần khiến tinh hoàn trái bị xệ.

Giãn tĩnh mạch tinh nhẹ (độ 1) thường không gây đau. Nếu giãn nặng (độ 3) thì đau, hoặc người bệnh có cảm giác nặng và khó chịu ở vùng bìu. Trong trường hợp này, cách chữa là thắt tĩnh mạch bằng kỹ thuật mổ nội soi. Sau mổ, thường tinh hoàn vẫn giữ kích thước và khả năng sản xuất tinh trùng bình thường.

2. Ung thư tinh hoàn – đau nhức tinh hoàn trái

Khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có lúc sờ thấy cứng ở đỉnh hay mặt sau, kèm cảm giác đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bẹn hoặc bìu, gây sốt. Đối với những thể ung thư tinh hoàn thường gặp (như ung thư tuyến tinh), nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi đạt gần 100%.

3. Bị đau tinh hoàn trái có thể đã bị viêm tinh hoàn

Người bệnh thường cảm thấy phần bìu đau, sưng, đau có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục.

4. Các nguyên nhân gây xệ tinh hoàn trái khác

Bên cạnh tinh hoàn, trong cơ thể nam giới còn có các cấu trúc phụ như: mào tinh, mấu phụ tinh hoàn… Các cấu trúc này nếu bị tổn thương vẫn có thể gây ra cảm giác đau, làm nhầm lẫn với việc đau tinh hoàn trái. Do đó, bạn nên tới bác sĩ về nam khoa để được khám và siêu âm kiểm tra kỹ hơn.

Nguyên nhân gây đau và xệ tinh hoàn trái

Đau và chảy xệ tinh hoàn trái nên đến khám tại các trung tâm y tế để được tư vấn

Trên đó là những nguyên nhân gây đau và xệ tinh hoàn trái nếu bạn đọc có bất kì biểu hiện bất thường nào liên quan đến tinh hoàn bạn có thể liên hệ chúng thôi theo thông tin bên dưới hoặc chát trực tuyến với chúng tôi nhé:

phòng khám đa khoa Bảo Anh – Phòng Nam khoa
Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
HOTLINE: 02438 288 288
Thời gian làm việc: 8h đến 20h
Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để tránh tình trạng phải chờ lâu

Thân ái

Từ khóa : , , , , ,