Danh mục bệnh

Những điều nên biết khi có hiện tượng tiểu dắt

Hiện tượng tiểu dắt, đái dắt là một hiện tượng khá nhiều người mắc phải. Vậy bạn đã biết gì về hiện tượng này? Để giúp mọi người hiểu hơn về tình trạng khó chịu này, các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh cung cấp một số kiến thức cần thiết mời mọi người cùng tham khảo.

Hiện tượng tiểu dắt là gì?

Tiểu rắt là một tình trạng bất thường khi đi tiểu, là tình trạng bệnh nhân có nhu cầu đi tiểu thường xuyên, liên tục. Số lần đi tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu mỗi lần lại ít. Bệnh có thể gây cho bệnh nhân nhiều phiền toái, đôi khi ảnh hưởng đến công việc hằng ngày.

Những điều nên biết khi có hiện tượng tiểu dắt

Những điều nên biết khi có hiện tượng tiểu dắt

Biểu hiện của hiện tượng đái dắt bao gồm:

- Có nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong ngày, có thể tình trạng này diễn ra cả về ban đêm, bệnh nhân phải dậy vài lần để đi tiểu.

- Liên tục có cảm giác buồn tiểu, thậm chí vừa tiểu xong lại mắc tiểu.

- Nước tiểu trong mỗi lần ít, có thể có màu vàng đục hay mùi khai

- Trong một vài trường hợp có hiện tượng bị sốt, mệt mỏi và kèm theo một số triệu chứng khác.

Nguyên nhân hiện tượng tiểu dắt thường xuất hiện ở những người uống nhiều nước, có thói quen uống nước ngay sau đi tiểu, phụ nữ mang thai, người bị do nóng trong người hoặc những ai bị một số căn bệnh liên quan.

Nguyên nhân hiện tượng đái dắt

Các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đái rắt. Cụ thể một số nguyên nhân sau:

- Do bệnh nhân có thói quen uống nhiều nước, đặc biệt là nước có ga. Uống nước ngay sau khi vệ sinh.

- Do bệnh nhân bị nóng trong người.

- Do mang thai.

- Là biểu hiện của bệnh lậu nếu kèm theo tình trạng tiểu buốt, tiểu đau, ra mủ.

- Do viêm đường tiết niệu khi cảm thấy nóng rát khi đi tiểu.

- Biểu hiện của bệnh viêm tuyền tiền liệt, viêm bàng quang, các bệnh về thận…

Trong những nguyên nhân gây hiện tượng tiểu dắt có những nguyên nhân không mấy nguy hiểm nhưng lại có những nguyên nhân do bệnh lý không thể chủ quan. Do đó, khi bị dái dắt, bệnh nhân nên quan sát tính trạng bệnh, nếu bệnh kéo dài không thuyên giảm và có hiện tượng nặng nề hơn thì cần thăm khám và điều trị bệnh ngay.

Những điều nên biết khi có hiện tượng tiểu dắt

Những điều nên biết khi có hiện tượng tiểu dắt

Điều trị hiện tượng tiểu dắt

Trong dân gian có một số bài thuốc chữa tiểu dắt mà bệnh nhân có thể tham khảo. Đó là những bài thuốc có nguyên liệu tự nhiên, dễ sử dụng, gần gũi và an toàn. Cụ thể là các bài thuốc từ râu ngô, bột sắn, rau má, bông mã đề… Những bài thuốc này giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, giải đọc nên có và phần nào hạn chế các nguyên nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, đây không phải là cách chữa bệnh tốt nhất. Để có kết quả điều trị chính xác nhất cần trải qua quá trình thăm khám và điều trị chặt chẽ bởi các bác sỹ chuyên khoa. Do đó, khi bị bệnh, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, làm xét nghiệm và thực hiện các kiểm tra khác cần thiết. Sau khi xác định chính xác tình trạng bệnh, bác sỹ sẽ chỉ định phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Một lưu ý mà bệnh nhân cần nhớ đó là không được tự ý dùng khi chưa có chỉ định của bác sỹ để tránh tình trạng uống nhầm thuốc và gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi có nhu cầu khám hiện tượng tiểu dắt bệnh nhân có thể đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về căn bệnh này mời gọi điện đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Từ khóa : ,