Danh mục bệnh

Những nguyên nhân gây rò hậu môn

Rò hậu môn không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn là nguyên nhân gây nên nhiều phiền toái và trở thành nỗi ám ảnh của bất cứ cá nhân nào. Nguyên nhân bị rò hậu môn là gì ? Cùng tìm hiểu qua những chia sẻ của bác sĩ phòng khám Bảo Anh nhé !

Rò hậu môn ?

Rò hậu môn là bệnh gây ra do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn, từ đó làm viêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn, sau đó phá miệng ra vùng cạnh hậu môn. Bệnh hay gặp khi bị mụn, nhọt quanh hậu môn do viêm nhiễm…Đây cũng là một trong những bệnh lý về hậu môn- trực tràng phổ biến, không chỉ giới hạn ở nam giới mà ngay cả nữ giới cũng là đối tượng mắc bệnh.

Triệu chứng của rò hậu môn

– Hậu môn nổi mụn mủ, vì mụn mủ nhỏ và lượng mủ chảy ra không nhiều nên thường khiến cho người bệnh mất cảnh giác làm tưởng là mụn thông thường.

– Sốt và hậu môn xuất hiện những khối căng đổi màu da

– Sốt kèm những cơn đau đột ngột, tầng sinh môn chảy mủ

– Hậu môn đau rát, rìa hậu môn nổi những khối căng khó chịu

– Lỗ hậu môn và xung quanh hậu môn chảy mủ, dịch có mùi hôi, đôi lúc gây ngứa ngáy, xì hơi thông qua các lỗ rò

– Cảm thấy cứng và đau khi ấn vào hậu môn

Những nguyên nhân gây rò hậu môn

Có nhiều nguyên nhân gây rò hâu môn, mỗi nguyên nhân đều có những mức độ khác nhau cùng tìm hiểu nhé

Nguyên nhân gây rò hậu môn

Nguyên nhân gây rò hậu môn

1. Apxe hậu môn

Apxe hậu môn là một vấn đề đáng chú ý của các bệnh hậu môn trực tràng đây được coi là nguyên nhân gây rò hậu môn hàng đầu. Apxe là hiện tượng viêm nhiễm cấp tính diễn ra ở hậu môn lâu ngày tạo thành mủ. Khi mụn mủ vỡ ra sẽ chảy dịch khiến cho vùng viêm nhiễm bị lan rộng gây ra các đường rò hậu môn và cảm giác ngứa ngáy khó chịu, thậm chí đau rát.

2. Vệ sinh không sạch sẽ

Đây là nguyên nhân bị rò hậu môn mà bạn cần lưu ý vì có thể gây ra các bệnh hậu môn trực tràng, trong đó có bệnh rò hậu môn. Khi đi đại tiện, phân có chứa nhiều vi khuẩn và các chất độc hại, nếu ngay sau đó hậu môn không được vệ sinh sạch sẽ sẽ dẫn đến bị viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ có thể dẫn đến tạo mủ dai dẳng và khó liền lại, đồng thời gây ra cảm giác bị ngứa ngáy rất khó chịu. Lâu dần có thể dẫn tới tình trạng rò hậu môn.

3. Áp lực tại hậu môn, trực tràng

Những hoạt động và tác nhân khiến cho vùng hậu môn bị áp lực cao dẫn đến hình thành các vết nứt, rò rỉ như bị táo bón lâu ngày, thường xuyên làm việc mang vác nặng, tập thể dục quá sức,…

Ngoài ra, áp lực tại trực tràng sẽ khiến cho phân và dịch ở đại tràng bị đẩy vào các lỗ rò, những lỗ rò đó chịu tác động sẽ bài xuất ra bên ngoài và hình thành các đường rò từ bên trong hậu môn ra bên ngoài.

4. Viêm nhiễm hậu môn

Vùng hậu môn bị viêm nhiễm kéo dài sẽ tạo mủ và tạo môi trường cho vi khuẩn hoạt động gây tổn thương tới lớp niêm mạc hậu môn. Khi chất cặn bã đào thải ra sẽ bám vào vùng bị viêm loét gây lan rộng và hình thành các đường rò hậu môn.

5. Một số bệnh gây rò hậu môn khác

Các vấn đề bệnh hậu môn và các bệnh có liên quan ảnh hưởng trực tiếp gây ra rò hậu môn được cảnh báo như bệnh lao, bệnh dị vật hậu môn, ung thư hậu môn, trực tràng….

Bên cạnh đó, các trường hợp sau khi điều trị bệnh như phẫu thuật tuyến tiền liệt, chấn thương vào hậu môn do lao động thể dục thể thao, phẫu thuật cắt tầng sinh môn trong quá trình sinh nở hoặc mổ trĩ cũng là nguyên nhân có thể gây ra bệnh rò hậu môn.

Tư vấn điều trị các nguyên nhân gây rò hậu môn

Tư vấn điều trị các nguyên nhân gây rò hậu môn

Trên đó là một vài nguyên nhân đáng chú ý có thể gây nên rò hậu môn, nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn về nguyên nhân gây rò hậu môn bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

phòng khám đa khoa Bảo Anh – Phòng Nam khoa
Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
HOTLINE: 02438 288 288
Thời gian làm việc: 8h đến 20h
Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để tránh tình trạng phải chờ lâu
Chúc bạn mạnh khỏe

Từ khóa : ,