Danh mục bệnh

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính ở nam giới

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính là bệnh lý chỉ xảy ra ở nam giới và độ tuổi thường từ 30 tuổi trở lên, phì đại tuyến tiền liệt lành tính là gì triệu chứng điều trị ra sao mời bạn đọc cùng tìm hiểu trước những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính là gì ?

Tiền liệt tuyến là một tổ chức nhỏ bao quanh niệu đạo, nằm ở đáy bàng quang, phía sau xương mu, trước trực tràng và chỉ có ở nam giới. Chức năng chính của tuyến là tiết ra dịch nhầy trắng, có tác dụng trung hoà môi trường axit loãng của tinh dịch, nhờ vậy tinh trùng có điều kiện dễ di chuyển từ âm đạo vào tử cung và vòi trứng.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính ở nam giới

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính ở nam giới

Theo thời gian tuyến tiền liệt sẽ lớn dần, phát triển tăng vọt vào tuổi dậy thì, đến giai đoạn nam giới từ 30 – 45 tuổi thì kích thước của tuyến tiền liệt dần ổn định. Tuy nhiên khi thăm khám, nếu nam giới thấy sự thay đổi về kích thước, phì to ra thì đó là bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính (u xơ tuyến tiền liệt).

Biểu hiện của phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính chèn ép vào niệu đạo gây nên những rối loạn tiểu tiện, với 2 hội chứng đặc trưng sau:

- Hội chứng tắc nghẽn đường tiểu: đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, thậm chí không thành tia, đái chỉ nhỏ giọt hoặc đái bị tắc xong lại đái tiếp, đi tiểu rất lâu… và nặng hơn có thể bị bí đái hoàn toàn.

- Hội chứng kích thích: luôn luôn có cảm giác rất mót đái, đái không hết, dễ bị đái són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong cả ngày và đêm…

Biện pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Đối với các trường hợp nhẹ việc điều trị có thể không cần thiết nhưng đối với những trường hợp nặng hơn cần điều trị kịp thời. Các phương pháp điều trị bệnh:

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa đó là việc sử dụng thuốc làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang dùng để cải thiện dòng nước tiểu và giảm tắc nghẽn.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính ở nam giới

Ngăn chặn sự phát triển phì đại tiền liệt tuyến bằng thuốc

Các thuốc ức chế sự sản sinh nội tiết tố nam DHT liên quan đến sự phì đại tuyến tiền liệt được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của tuyến tiền liệt lành tính hoặc có thể thu nhỏ lại tuyến tiền liệt ở một số nam giới.

Điều trị bằng phẫu thuật

Bác sĩ tiết niệu khuyên cắt bỏ phần phì đại của tuyến tiền liệt như giải pháp điều trị lâu dài bệnh nhân mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt. Việc phẫu thuật chỉ cắt bỏ phần tổ chức phì đại gây nên sự chèn ép niệu đạo; phần còn lại của tổ chức bên trong và màng bọc bên ngoài của tuyến này được bảo tồn.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính ở nam giới

Điều trị chấm dứt phì đại tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật

Mọi thắc mắc về phì đại tiền liệt tuyến lành tính đọc giả vui lòng liên hệ phòng khám đa khoa Bảo Anh để được tư vấn cụ thể :

phòng khám đa khoa Bảo Anh – Phòng Nam khoa
Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
HOTLINE: 02438 288 288
Thời gian làm việc: 8h đến 20h
Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để tránh tình trạng phải chờ lâu
Chúc bạn mạnh khỏe

Từ khóa : ,