Danh mục bệnh

Phì đại tuyến tiền liệt điều trị bằng mổ nội soi, thuốc uống

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ ở nam giới, khi đến độ tuổi nhất định tuyến tiền liệt dễ bị phì đại tuyến tiền liệt. Phì đại tuyến tiền liệt điều trị có thể sử dụng thuốc làm bệnh thuyên giảm hoặc tiến hành mổ nội soi cho lại kết quả rõ rệt.

Tuyến tiền liệt là gì

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, kích thước và hình dạng như hạt của quả hồ đào nằm phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Khi mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ.

Tuyến này lớn dần theo thời gian và phát triển tăng vọt vào tuổi dậy thì. Cho đến 20 tuổi tuyến tiền liệt đạt đến kích thước của người lớn. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng đồng thời có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

Phì đại tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Trong phì đại tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quanq, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó. Có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt với ung thư tuyến tiền liệt.

Phương pháp mổ phì đại tuyến tiền liệt

Nhiều bác sĩ tiết niệu khuyên mổ phì đại tuyến tiền liệt như là một giải pháp điều trị lâu dài cho bệnh nhân mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt. Với phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt, chỉ cắt bỏ phần tổ chức phì đại gây nên sự chèn ép niệu đạo; phần còn lại của tổ chức bên trong và màng bọc bên ngoài của tuyến này được bảo tồn.

Phì đại tuyến tiền liệt điều trị bằng mổ nội soi, thuốc uống

Phì đại tuyến tiền liệt điều trị bằng mổ nội soi

Bác sĩ mổ phì đại tuyến tiền liệt có thể sử dụng các kỹ thuật sau:

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo: Đây là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất ở 90% số ca phẫu thuật cho chứng phì đại đường tiết niệu. Sau khi được gây tê, một dao cắt được đưa qua dương vật. Bác sĩ giải phẫu sử dụng dao cắt với một dây quang học đặc biệt, hoặc chùm laze để loại bỏ từng phần tổ chức gây tắc nghẽn. Những phần bị cắt bỏ được đưa vào bàng quang bởi chất lỏng và sau đó được tống ra ngoài khi kết thúc phẫu thuật.

Mổ hở: Ở một số trường hợp không áp dụng được phẫu thuật qua đường niệu đạo hoặc trường hợp tuyến tiền liệt phì đại rất lớn, bệnh nhân cần phải được mổ hở. Sau khi được gây tê, bác sĩ phẫu thuật mở một đường rạch để có thể tiếp cận với vỏ tuyến tiền liệt để nạo phần tổ chức phì đại từ phía trong của tuyến tiền liệt.

Đốt bằng tia laze: Một chùm sợi laze được đưa qua niệu đạo đến tuyến tiền liệt bởi một ống soi, và năng lượng laze được phóng ra để phá hủy tổ chức tuyến tiền liệt.. Phương pháp này được lựa chọn để áp dụng cho bệnh nhân với tuyến tiền liệt nhỏ hơn.

Những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật:

- Nhiễm trùng hậu phẫu

- Hẹp niệu đạo

- Đi tiểu không kiểm soát do mất kiểm soát bàng quang.

Có vấn đề về cương dương và xuất tinh. Thường sẽ xảy ra hiện tượng xuất tinh ngược vào bàng quang, vì thế ảnh hưởng đến khoái cảm và đặc biệt là khả năng sinh sản của đàn ông

- Chứng bất lực

- Khả năng tái phát cao, lên đến 90%.

Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì

Có 2 nhóm thuốc được dùng để điều trị hiệu quả triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt lành tính  hoặc còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt, đó là: nhóm ức chế alpha và nhóm ức chế 5-alpha reductase.

Phì đại tuyến tiền liệt điều trị bằng mổ nội soi, thuốc uống

Phì đại tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc uống

Nhóm ức chế Alpha gây dãn cơ ở tuyến tiền liệt và cổ bàng quang. Do đó làm tăng dòng nước tiểu và làm giảm nhẹ nhiều triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Chúng hầu như tác dụng tức khắc sau khi dùng với kết quả từ trung bình đến ngoạn mục.. Tác dụng phụ của nhóm thuốc này bao gồm choáng váng xây xẩm, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày ruột, nghẹt mũi, nhức đầu. Ở một số ít trường hợp, bịnh nhân có thể bị tụt huyết áp.
B- Nhóm Ức chế 5-Alpha Reductase làm giảm bớt kích thước của tuyến tiền liệt phì đại và có thể ngăn chặn tuyến tiền liệt lớn trở lại sau này. Chúng thường chỉ giúp giảm triệu chứng một cách khiêm tốn, giảm bớt bí tiểu và có thể giúp tránh phẫu thuật. Tuy nhiên các triệu chứng chỉ được cải thiện sau thời gian dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng.
Các tác dụng phụ có thể gặp bao gồm: rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục (libido) và giảm lượng tinh dịch. Ngoài ra các thuốc này còn làm thay đổi kết quả của xét nghiệm PSA, do đó có thể cần phải xét nghiệm máu lại nhiều lần khi bệnh  nhân đang dùng thuốc. Trị số PSA cần được đánh giá khác đi, thường phải nhân gấp đôi lên mới diễn giải đúng kết quả thực sự

Trên đó là một vài thông tin chúng tôi tổng hợp đưa ra nếu bạn có thắc mắc về các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt bạn có thể liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:

phòng khám đa khoa Bảo Anh – Phòng Nam khoa
Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
HOTLINE: 02438 288 288
Thời gian làm việc: 8h đến 20h
Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để tránh tình trạng phải chờ lâu
Chúc bạn mạnh khỏe

Từ khóa : , , , , ,