Danh mục bệnh

Sự khác biệt giữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính và cấp tính

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới, bệnh thường chia làm 2 loại đó là viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Trong đó, viêm tuyến tiền liệt mãn tính là loại nguy hiểm, nếu như người bệnh không điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng.

Vì vậy, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh khuyến cáo các bạn nam, nên điều trị bệnh sớm, tốt nhất là ở giai đoạn cấp tính.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Theo bác sỹ Lê Văn Minh, chuyên về nam khoa cho biết, điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính sẽ đơn giản và hiệu quả hơn khi bệnh ở giai đoạn mãn tính. Vậy nên, các bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức về bệnh, để từ đó còn có thể phát hiện ra bệnh trong thời gian sớm nhất nếu không may bị bệnh.

 Và nếu bạn nam nào đang có những biểu hiện sau đây thì cần phải đi khám ngay nhé, vì rất có thể đó chính là các dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt cấp tính:

- Tiểu khó, đi tiểu phải dùng sức.

- Đi tiểu sẽ có cảm giác đau rát và buốt.

- Bị đau ở vùng bẹn và vùng chậu.

- Bị đau buốt khi xuất tinh hoặc có chứng rối loạn về sự cương cứng của dương vật.

- Bị sốt và ớn lạnh, người lúc nào cũng cảm thấy nóng bừng bừng.

- Thường xuyên phải đi tiểu hoặc là bị chứng tiểu gấp.

- Bị đau ở tinh hoàn hoặc đau ở giữa bộ phận sinh dục và hậu môn.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính có thể là bị tiểu buốt

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính có thể là bị tiểu buốt

Nếu có những triệu chứng đó, người bệnh không kịp điều trị, bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn đó là viêm tuyến tiền liệt mãn tính, thậm chí là bệnh còn có thể biến chứng sang các bệnh khác nguy hiểm hơn như sỏi thận cấp tính hoặc viêm mào tinh hoàn cấp tính…. Vậy nên, các bạn nam nên cảnh giác nhé.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Chỉ cần sau 3-4 tuần mà bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính không được điều trị, từ cấp tính sẽ trở thành viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ phải tốn  nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Và những người bị bệnh ở giai đoạn này sẽ thường có các biểu hiện là:

- Bị rối loạn chức năng sinh dục như xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh…

- Có dịch mủ ở đầu dương vật khi thức dậy.

- Bị đau tức ở dương vật, nhất là khi xuất tinh và đi tiểu.

- Trong tinh dịch và trong nước tiểu có thể có kèm theo máu.

- Khó đi tiểu, lúc nào cũng muốn đi tiểu nhưng lại không thể tiểu được ngay.

- Nước tiểu có mùi khai, dòng nước tiểu chảy yếu.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính sẽ gây ra nhiều nguy hiểm nếu như không điều trị sớm

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính sẽ gây ra nhiều nguy hiểm nếu như không điều trị sớm

Viêm tiền liệt tuyến mãn tính nếu không điều trị sớm, bệnh không những làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh mà nó còn có thể khiến cho người bệnh gặp phải những biến chứng nguy hiểm đó là bị vô sinh hoặc nhiễm trùng máu. Do vậy, các bạn nam nên chú ý, chỉ cần phát hiện ra các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu ra mủ…thì vẫn nên đi khám, để xác định xem đó là biểu hiện của bệnh gì, có phải là bệnh viêm tuyến tiền liệt hay không. Nếu đúng thì còn có hướng điều trị sớm và phù hợp.

Trên đây đây là những tư vấn của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về sự khác biệt giữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính và cấp tính. Nếu bạn nam nào còn có những thắc mắc khác về bệnh, hãy liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288 để các bác sỹ giải đáp miễn phí cho bất cứ lúc nào các bạn cần nhé.

 

Từ khóa : , ,