Danh mục bệnh

Viêm tinh hoàn trái và phải bên nào nguy hiểm hơn

Các bạn đã bao giờ tự hỏi rằng viêm tinh hoàn trái và phải bên nào nguy hiểm hơn hay chưa? Và đây cũng chính là thắc mắc của một bạn nam gửi từ địa chỉ email có tên: Trantrunghieu38@gmail.com gửi đến cho phòng khám đa khoa Bảo Anh cách đây không lâu.

Bạn nam có chia sẻ như sau: “Thưa bác sĩ, năm nay cháu 24 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Thời gian gần đây cháu có tham khảo rất nhiều sách báo cũng như các thông tin trên mạng internet và biết được rất nhiều những vấn đề mà nam giới có thể gặp phải trong đó cháu khá băn khoăn với bệnh viêm tinh hoàn. Nhiều tài liệu viết rằng viêm tinh hoàn chủ yếu xảy ra ở một bên tinh hoàn có thể là bên trái hoặc bên phải hiếm khi nó xảy ra đồng thời ở cả hai bên. Vậy không biết viêm tinh hoàn trái và phải bên nào nguy hiểm hơn? Hay là mức độ nguy hiểm của chúng là như nhau? Mong bác sĩ giải đáp”.

Sau đây là lời giải đáp của các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Bảo Anh dành cho bạn cũng như cho tất cả những quý ông có thắc mắc tương tự.

Viêm tinh hoàn trái và phải bên nào nguy hiểm hơn

Viêm tinh hoàn trái và phải bên nào nguy hiểm hơn

Tinh hoàn của nam giới là một trong những bộ phận vô cùng quan trong và không thể thiếu ở trên cơ thể của nam giới. Nó đảm nhiệm chức năng sinh tinh để duy trì nòi giống và cũng là nơi sản sinh ra nội tiết tố nam testosteron.

Cấu tạo của tinh hoàn gồm có hai phần chính: tinh hoàn bên phải và tinh hoàn bên trái chúng đều được bao bọc bởi một lớp da bìu khá dày. Khi ở trạng thái bình thường không bệnh lý tinh hoàn duy trì tốt các chức năng của mình và không có bất cứ triệu chứng gì thế nhưng khi nam giới bị viêm tinh hoàn thì tinh hoàn sẽ bắt đầu bị đau nhức, sưng tấy. Hiện tượng này có thể xảy ra ở một bên tinh hoàn nhưng chủ yếu là ở bên trái. Một số ít người bị đau cả hai bên tinh hoàn đồng thời.

Thế nào là viêm tinh hoàn trái?

Viêm tinh hoàn trái là khi tinh hoàn bên trái có sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Viêm tinh hoàn trái ở nam giới sẽ gây ra những dấu hiệu bất thường, điển hình nhất là: sưng to và đau đớn, vùng bụng dưới đau quặn thắt và nam giới không thể quan hệ tình dục được đó cũng là triệu chứng của viêm tinh hoàn trái.

Viêm tinh hoàn bên trái rất phổ biến và phần lớn nam giới bị viêm tinh hoàn thì đều bị ở tinh hoàn bên trái.

Thế nào là viêm tinh hoàn phải?

Cũng tương tự như viêm tinh hoàn trái, viêm tinh hoàn phải cũng có những dấu hiệu như vậy nhưng chỉ khác là nó xảy ra đối với tinh hoàn bên phải của nam giới.

Viêm tinh hoàn phải này thì xảy ra ít hơn so với viêm tinh hoàn bên trái, tuy nhiên các bác sĩ cho biết dù là viêm tinh hoàn bên trái hay là viêm tinh hoàn bên phải thì những nguyên nhân và mức độ nguy hiểm mà bệnh gây ra là hoàn toàn giống nhau. Cụ thể:

Viêm tinh hoàn trái và phải bên nào nguy hiểm hơn?

Viêm tinh hoàn trái hay phải thì đều gây ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường sau đây:

Nam giới không thể có con: tinh hoàn đảm nhiệm chức năng sinh tinh và duy trì nòi giống thế nhưng khi tinh hoàn bị viêm chức năng này sẽ bị ảnh hưởng, quá trình sản xuất ra tinh trùng bị cản trở, vi khuẩn gây viêm nhiễm có thể khiến cho chất lượng tinh trùng giảm sút và khiến cho nam giới gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Viêm tinh hoàn trái và phải bên nào nguy hiểm hơn

Viêm tinh hoàn trái và phải bên nào nguy hiểm hơn

Mất chức năng sinh dục: những triệu chứng của viêm tinh hoàn làm ảnh hưởng đến khả năng sinh dục của nam giới, những đau đớn do viêm tinh hoàn gây ra khiến cho nam giới không thể nào quan hệ được. Lâu dần ham muốn tình dục bị giảm sút, sợ quan hệ và thậm chí là có thể bị liệt dương.

Gây ra các bệnh nam khoa khác: viêm tinh hoàn nếu như không được phát hiện và điều trị triệt để thì vi khuẩn gây bệnh có thể lây lan đến các bộ phận lân cận gần đó để gây bệnh. Trong đó tiêu biểu là các bệnh lý như: viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, viêm thận…

Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt: toàn bộ những triệu chứng gây ra bởi viêm tinh hoàn đều khiến cho người bệnh phiền toái và khó chịu trong cuộc sống.

Như vậy, với thắc mắc viêm tinh hoàn trái và phải bên nào nguy hiểm hơn thì một lần nữa chúng tôi đưa kết luận rằng: viêm tinh hoàn ở nam giới dù là ở bên tinh hoàn trái hay ở bên tinh hoàn phải thì mức độ nguy hiểm mà bệnh gây ra là như nhau và đều cần phải điều trị càng sớm càng tốt.

phòng khám đa khoa Bảo Anh hiện đang tiến hành điều trị viêm tinh hoàn cho nam giới rất hiệu quả. Nếu ai có nhu cầu điều trị bệnh hãy mạnh dạn liên hệ đến phòng khám theo số 02438288288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được các chuyên gia giúp đỡ.

Từ khóa : ,