Danh mục bệnh

Vô sinh có chữa được không? Chữa bằng cách nào

Nhiều người nghĩ rằng lấy nhau sau nhiều năm nhưng không có con thì mới là bị vô sinh nhưng hiện nay khái niệm vô sinh là chỉ những cặp vợ chồng 1 năm sống chung, không kiêng khem mà không có con. Nếu bạn đang là một trong những cặp vợ chồng như vậy, bạn nên đi khám bạn nhé! Sau đây chúng ta sẽ cùng giải đáp về những băn khoăn vô sinh có chữa được không ? Chữa bằng cách nào ?.

Vô sinh là do nam hay nữ?

Ngày nay ta thường hay nói đến vô sinh và dường như căn bệnh này nhiều bạn nam và nữ hiện rất hay gặp phải. Vợ chồng trong tuổi sinh sản chưa có con hoặc đã có con rồi nhưng lại không có lại sau 1 năm quan hệ đều đặn thì đều được gọi là vô sinh và người ta chia ra là vô sinh nguyên phát và thứ phát.

Cả nam và nữ đều có thể bị vô sinh được, tỷ lệ này theo thống kê là ngang bằng nhau. Nếu ở vô sinh nữ nguyên nhân thường gặp là những chứng bệnh phụ khoa đặc biệt các bệnh liên quan trực tiếp đến tử cung và phần phụ thì ở vô sinh nam ngoài các bệnh lý ở cơ quan sinh dục thì vấn đề tinh trùng yếu rất quan trọng.

vo-sinh-co-chua-duoc-khong-chua-bang-cach-nao.1

Vô sinh có chữa được không? Chữa bằng cách nào

Với nam giới nếu tình trạng sức khỏe tốt, không có bệnh lý gì ở cơ quan sinh dục tuy nhiên chất lượng tinh trùng gặp các vấn đề: tinh trùng ít, yếu, không có tinh trùng, tinh trùng đủ số lượng nhưng bị chết… đều bị vô sinh.

Bệnh vô sinh có chữa được không thưa bác sĩ?

Câu hỏi từ Bạn Hoàng Hải (26 tuổi, Hà Nội) như sau: “Thưa bác sĩ, vợ chồng em đã lấy nhau 2 năm, chúng em vừa rồi đi khám thì nguyên nhân vô sinh là do em. Thật sự em rất sốc, xin hỏi bác sĩ bệnh vô sinh có chữa được không ?”

Mấy lần đi khám thì cuối cùng bạn Minh Chiến (28 tuổi, Hưng Yên) cũng nhận được  kết quả cuối cùng là bị vô sinh do tinh trùng quá yếu. Bạn Chiến có thắc mắc: “Bác sĩ ơi, em chưa có con, 2 năm trước bọn em kế hoạch, nhưng đến giờ không kế hoạch nữa rồi nhưng 1 năm rưỡi vẫn chưa thấy gì. Giờ lại bị xác định là vô sinh nên em vô cùng lo lắng, xin hỏi bác sĩ bệnh vô sinh chữa được không ?

Đúng là với những cặp vợ chồng mới cưới không có con thường rất mong ngóng làm sao để sớm có con, tuy nhiên khi bị xác định là vô sinh nhất là vô sinh từ phía người chồng, điều này không khỏi làm nhiều gia đình hoang mang. Vậy thực sự thì vô sinh có thể chữa được không ?

vo-sinh-co-chua-duoc-khong-chua-bang-cach-nao

Vô sinh có chữa được không? Chữa bằng cách nào

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, bệnh vô sinh hiện nay có thể điều trị được, chỉ cần xác định được đúng nguyên nhân của bệnh là từ tâm lý, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống hay do các bệnh lý liên quan (giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt…) hay nguyên nhân từ những trục trặc ở tinh trùng thì bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị phù hợp.

Rất nhiều bạn nam đã chữa khỏi vô sinh nhưng thời gian điều trị ở mỗi người là khác nhau, tâm lý đóng vai trò quan trọng trong điều trị khỏi bệnh lý này. Trong quá trình điều trị nếu quá lo lắng, quá mong mỏi, chưa có kết quả đã bỏ dở giữa chừng thì bệnh rất khó chữa được khỏi.

3 cách chữa vô sinh nam nhờ sự trợ giúp từ công nghệ y học hiện đại

Nhờ y học phát triển mà hiện nay rất nhiều nam giới đã được điều trị thành công bệnh vô sinh nam. 3 phương pháp điều trị thường gặp đó là:

- Điều trị nội khoa: bác sĩ kê đơn thuốc để giúp nuôi dưỡng tinh trùng làm tinh trùng khỏe hơn, lượng tinh trùng nhiều hơn.

- Phẫu thuật: thường tùy vào nguyên nhân bệnh nếu cần thiết sẽ phải phẫu thuật thì nhất định phải phẫu thuật. Thường các bệnh cần phải phẫu thuật đó là tắc ống dẫn tinh, nối ống dẫn tinh…

- Thụ tinh nhân tạo: gồm 3 kỹ thuât là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), và kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng trứng (IUI).

Trên đây là những giới thiệu về Vô sinh có chữa được không? Chữa bằng cách nào, nếu bạn còn những băn khoăn cần giải đáp về vấn đề trên bạn có thể liên hệ về phòng khám đa khoa Bảo Anh hoặc gọi theo đường dây nóng: 02438 288 288, các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn. 

Từ khóa : , , , , , ,